แกงมัสมั่นถือเป็นอาหารพิเศษของชาวมุสลิมโดยเฉพาะในงานบุญ เป็นแกงเข้ากะทิ ใส่เครื่องเทศ
มากมายหลายอย่าง ปัจจุบันนี้กลายเป็น อาหารไทยที่ชาวต่างชาตินิยมเป็นอันดับหนึ่งไปแล้วมัสมั่น อาจมีที่มาจากคำว่า Mussulman ซึ่งแปลว่ามุสลิม คือผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม
ส่วนข้าวบุหรี่ อาจได้มาจากคำภาษาเปอร์เซียว่า "kabuli" ซึ่งมาจากชื่อ Kabul เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถาน เป็นอาหารประเภทข้าวหมก น่าจะเข้ามาตั้งแต่สมัยอยุธยา คุณหลวงเล็กวิสัชนาว่า
ผมเคยได้ยินมาอีกทางหนึ่งว่า ข้าวหมกไก่ (หรือหมกเนื้อสัตว์อื่น ๆ) ซึ่งสมัยก่อนเราเรียกว่า ข้าวบุหรี่ นั้น มาจากคำว่า กาบูลี หมายถึง ข้าวหุงปรุงอย่างเทศสูตรชาวเมืองกาบูล หรือ คาบูล ถูกผิดอย่างไรไม่ทราบ แต่เคยเห็นเอกสารไทยเก่าๆ เรียกว่า
ข้าวกาบุหรี่ ด้วยเหมือนกัน แต่จำไม่ได้ว่าอ่านมาแต่ไหน อิเหนา รัชกาลที่ ๒ ?
อินเดียรับวัฒนธรรมการปรุงข้าวหมกไปจากเปอร์เซีย ได้พัฒนาเป็นข้าวบิรยานี (Biryani)
บิรยานี (biryani) หรือที่เราเรียกว่า ข้าวหมก เป็นอาหารที่ทำจากข้าวผสมเครื่องเทศ มีกำเนิดในประเทศอิหร่าน (เปอร์เชีย) ซึ่งคำว่า “บิรยานี (biryani)” มาจากภาษาเปอร์เชีย ที่หมายถึง ทอด หรือ ย่าง นำเข้าสู่อินเดียโดยนักเดินทางและพ่อค้าชาวมุสลิม และกลายเป็นอาหารยอดนิยมของเอเชียใต้ ในแหลมอารเบีย รวมทั้งชุมชนชาวเอเชียใต้ในประเทศตะวันตกต่างๆ ที่มีความหลากหลายแตกต่างกันตามแต่ละท้องถิ่น
ข้าวหมกที่ใส่ผงขมิ้น สีเหลืองสุก กินกับเนื้อสัตว์อบ คนไทยเรียก ข้าวคอบูรี หรือ ข้าวบุหรี่ ในปัจจุบันข้าวหมกที่คนไทยรู้จักดีที่สุดคือ ข้าวหมกไก่ ซึ่ง ตรงกับข้าวหมกประเภทบิรยานีของอินเดีย