ลืมต้มยำเนื้อไปเลยค่ะ เปิดกูเกิ้ลเห็นแต่เมนูต้มแซ่บเต็มไปหมด
สงสัยว่าสองอย่างนี้เหมือนกันหรือเปล่า
ตามที่คุ้นเคยมา มันมีทั้งความเหมือนและความต่างครับ
ในความเห็นของผม ต้มยำเนื้อเป็นการทำแบบสด คือ ต้มน้ำ ใส่เกลือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วใส่เนื้อหั่นบางลงไป บางตำราก็ใส่หอมใหญ่และมะเขือเทศลงไปด้วย แต่งรสและกลิ่นให้แซบด้วยน้ำปลา มะนาว และพริกขี้หนูบุบ บางคนก็ใส่ใบกะเพราแดงให้ได้กลิ่นและรสที่ฉูดฉาดมากขึ้นไปอีก
ต้มแซบเป็นการทำสองขยัก คือ ต้มน้ำ ใส่เกลือ ตะไคร้ ใบมะกรูด แล้วใส่เนื้อและเครื่องในอื่นใดที่หั่นเป็นชิ้นใหญ่ลงไปต้มเคียวจนเปื่อยตามต้องการ จากนั้นก็เลือกเอาเนื้อหรือเครื่องในมาหั่นเป็นชิ้นเล็กเคี้ยวได้แต่ละคำ ใส่ชามแกง ตักน้ำต้มเนื้อนั้นมาใส่แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกจินดาสดตำ และมะนาว แล้วใส่ผักโรยหน้าเช่น ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี รวมทั้งสะระแหน่(บางคน) หากเป็นในวงสนทนาน้ำเปลี่ยนนิสัย ก็อาจจะมีการใส่ผักบางอย่างเพิ่มลงไปเพื่อให้รู้สึกว่าเป็นสุดยอดของความอร่อยจริงๆ ก็เช่น ไผ่(ผักแพว) หรือลูกมะกอกป่า
ดูจะเป็นว่า ต้มยำเนื้อเป็นฉบับของคนภาคกลาง ต้มแซบเนื้อเป็นฉบับของคนอิสานและภาคเหนือ แต่ไม่ทราบว่าเมนูนี้ของภาคใต้จะเป็นลักษณะใด ?