สมัยเด็ก ๆ อยู่ในย่านคนจีนซึ่งมีขนมของคนจีนมากมาย เช่น กะลอจี๊ จุ๋ยก้วย กุ้ยช่าย ฯลฯ
และขนมชนิดหนึ่ง ยุคนั้นใส่ในถ้วยขนาดย่อมกว่าถ้วยข้าวต้มหน่อยนึง
เนื้อขนมสีขาวขุ่นหนืด ๆ รสจืด ๆ มัน ๆ
พอจะซื้อ แม่ค้าก็เอาถ้วยขนมขึ้นมาแล้วใช้ไม้ปลายเป็นรูปจั่วตัดไปที่เนื้อขนมเป็นแฉก ๆ
จากนั้นใช้น้ำตาลไหม้สีดำราดลงไปแล้วโรยด้วยงา
รสชาติอร่อยสุดขีด กินเสร็จแล้วตามด้วยซดน้ำตาลไหม้ที่ก้นถ้วย 2 ถ้วยก็อิ่มแปล้
ยุคนี้ก็ยังมีแต่ไม่คลาสสิคเหมือนสมัยก่อน ไม่อร่อยเท่าด้วย
เสียดายที่มัวแต่ลุ่มหลงกับความอร่อยเลยไม่ได้จดจำชื่อ (ภาษาจีน)
คนที่น่าจะรู้ก็เป็นคนโบราณที่ป่านนี้ตายกันไปหมดแล้ว
เท่าที่ค้นได้มีหลายชื่อ แต่ไม่รู้ว่าชื่อดั้งเดิมคืออะไร
ใครพอทราบชื่อบ้างครับ
สรุปแล้วยังหาชื่อดั้งเดิมไม่ได้... เสียใจจัง
ไปขุดมาได้อีกชื่อ ไหหลำก้วย
มีเหตุผลว่า เป็นขนมทำกินกันในหมู่คนจีนไหหลำ
ตกลงว่ามีหลายชื่อจัง เบื่อละ