ใส่หม้อหุงข้าวไฟฟ้าเลย อัตราส่วน กะว่าข้าว 1 ก๊อก ต่อน้ำครึ่งก๊อก กดไฟหุงเลย
สงสัยค่ะ " ก็อก " ในที่นี้คืออะไรค่ะ
ก็อก หมายถึงถ้วยครับ คิดว่าเป็นภาษาเหนือ จะเป็นถ้วยพลาสติกที่เขาแถมมาในหม้อหุงข้าวหรือจะเป็นกระป๋องก็ได้
เพื่อให้มั่นใจ หากใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าสมัยใหม่ที่ใช้หลักการหุงโดยการนึ่งอบ ไม่เคยพบว่ามีปัญหา แต่หากเป็นหม้อข้าวหุงไฟฟ้ารุ่นเก่าที่ใช้หลักการต้มให้เดือด เพื่อให้แน่ใจ คงจะต้องเปิดดู เพราะบางครั้งข้าวด้านบนก็สุกๆดิบๆ ต้องใช้ไม้พายชุบน้ำคนหรือพลิกข้าว หรือใช้นำ้ช่วยพรมเพิ่มเติมเพื่อให้สุกและนิ่มทั่วกันครับ
เห็นรูปข้าวเม่าของคุณ Bana ก็ทำให้นึกถึงข้าวเหนียวหนุกงา (ภาษาเหนือ) หรือข้าวเหนียวคลุกงา ผมก็ไม่แน่ใจนักว่ามันจะจัดเป็นประเภทอาหารคาว หรือของหวาน หรือของกินเล่น เนื่องจากมีรสเค็มนิดหน่อย มีกลิ่นหอมของงาและออกรสหวาน (ของข้าวใหม่???) จะมีกินอยู่ในภาคเหนือ ในช่วงฤดูหนาว เนื่องจากต้องใช้ข้าวใหม่ คลุกกับงาดำป่น กินร้อนๆ มีไอฉุย ใช้ในตองห่อแบบของหวาน ไม่ใ้ช้ตองตึงห่อ(แต่ก่อนโน้น)หรือห่อใบตองเป็นปั้นๆเหมือนข้าวเหนียวที่กินกับกับข้าวในปัจจุบัน
ข้าวหนุกงาในปัจจุบันนี้ หลายๆแห่งแปลงออกไปแล้วด้วยการมูลกับน้ำกะทิเล็กน้อย ทำให้รสชาติและความหอมเปลี่ยนไป ไม่อร่อยเหมือนแต่ก่อน มีแม้กระทั้่งขายงาป่นให้ไปคลุกด้วยตนเอง งานี้จะต้องคลุกตอนนึ่งข้าวเสร็จใหม่ๆ จึงจะออกรส มิฉะนั้นก็ไม่มีรสชาติความหอมหวลใดๆที่ชวนกิน
ผมก็เพิ่งทราบว่า ในอิสาณปัจจุบันนี้ ชาวบ้านปลูกข้าวเหนียวแต่ส่วนหนึ่งไม่ปล่อยให้ข้าวแก่ เขาเก็บเกี่ยวข้าวที่ยังไม่ทันแก่เต็มที่เอาไปทำข้าวเม่า ซึ่งจะขายได้ราคาที่ดีกว่า
ขนมไทยที่ทำจากข้างเหนียวก็มีมาก แต่ที่ยังนึกไม่ออกถึงวิธีการทำขนมอีกวิธีการหนึ่ง คือขนมไทยที่ทำมาจากข้าวเหนียวนึ่งสุกแล้วตำให้เป็นเนื้อเดียวกันเหมือนขนมโมจิของญี่ปุ่น กะเหรี่ยงก็มีที่เอาข้าวเหนียวนึ่งสุกมาตำเหมือนโมจิ เขาเรียกว่า ทองโยะ แต่ใส่งาดำคลุกลงไปก่อนที่จะเสร็จกินได้ บางคนก็ใส่น้ำตาลอ้อยลงไปด้วย กินเป็นของหวานครับ