ขนมทองพลุ เป็นขนมที่ชอบมากตอนเด็ก ฝีมือคุณแม่ กินกับนมข้นหรือน้ำเชื่อมก็ได้
ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ บอกว่ามาจากเอแคลร์ของฝรั่ง
จำได้ถึงกระทะที่ใส่น้ำมัน ตั้งไฟจนร้อน แล้วคุณแม่ก็ตักแป้งที่ผสมแล้ว หยอดลงไปเป็นลูกกลมๆ มันจะพองฟูขึ้นมาเป็นลูกสีเหลืองทอง ก็เขี่ยขึ้นมาวางใส่จาน
ส่วนผสม
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
เนย 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ :
1. ผสมน้ำ เกลือป่น เนย ใส่กระทะทอง ตั้งไฟให้เดือด ปิดไฟ
2.ร่อนแป้งลงในเครื่องปรุงตามข้อ 1 คนอย่างเร็ว
3.ใส่ไข่ไก่ทั้งฟอง จำนวน 3 ฟอง และไข่แดง 1 ฟอง คนให้เข้ากัน
4.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟกลางจนน้ำมันร้อน ตักหยอดทีละลูก เมื่อสุกเหลืองแล้วตักขึ้น
5. รับประทานกับน้ำเชื่อม ผสมกับน้ำ 1 ถ้วยตวง ตั้งไฟเคี่ยวจนเหนียว ใส่น้ำหวานสีแดง ให้มีสีสวยตามชอบ
http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/2549/m6-4/no16-20-34/kanomthai/sec16p03.htm