อีกข้อ เกร็ดเสริมนำหรับผัดเส้นให้หอม
จริงๆน้ำมันไม่ต้องใช่เยอะหรอก น้ำมันพืชก็ใช้ได้ น้ำมันเอาแค่เคลือบกระทะให้ทั่วๆก็พอแล้ว
สมมุตใช่หมี่สองก้อนโตๆ (เอาหมี่ซั่วนี้แหละ) ใส่ลงในกระทะไฟแรง ยีๆให้กระจาย รอสักหนึ่งนาทีค่อยกลับข้าง (แต่ถ้าได้กลิ่นไหม้ก่อนหน้านั้นกลับก่อนก็ได้) กลับแล้วก็รอไปเรื่อยๆจนกระทั่งมันเป็นสีน้ำตาลสวย
ข้าพเจ้าทำทีไรใช้เวลาสิบกว่านาที แต่อาจเป็นเพราะทำเยอะ ทำทีกินกันห้าหกคน
ถูกต้องเลยครับ ใช้น้ำมันเพียงเคลือบกระทะ ใช้ไฟแรงๆ กระทะร้อนๆ
เคยเห็นร้านขายราดหน้าที่อร่อย เขาผัดเส้นใหญ่กับกระทะร้อนจัด ไม่ใส่น้ำมันเลย เพราะเส้นก๋วยเตี๋ยวทาน้ำมันอยู่แล้ว ดูเหมือนจะติดกระทะในตอนแรก แต่ไม่ติดกระทะเลยเมื่อเส้นเริ่มจะเกรียมเป็นหนังกบ ทำแบบนี้ทำให้เส้นมีกลิ่นหอม เตะจมูก ชวนกินมาก