มันคือคำถามโลกแตกที่ไม่มีใครตอบให้ถูกต้องได้แน่นอน มันขึ้นอยู่กับว่าคุณมาจากสังคมใด แม้ในประเทศเดียวกัน ก็ยังสับสน
ผมเคยทำงานในร้านอาหารฝรั่งในต่างประเทศมาหลายร้าน เมื่อครั้งเป็นนักเรียน บางร้านก็ให้ใส่เกลือในภาชนะชิ้นที่มีรูมาก และพริกไทยในภาชนะชิ้นที่มีรูน้อย บางร้านตรงกันข้าม บางร้านตัดปัญหาโดยการใช้ภาชนะที่มีรูเท่ากัน แล้วใช้ตัวหนังสือบนภาชนะเป็นตัวกำหนด เช่น S สำหรับ salt และ P สำหรับ pepper บางร้านใช้สิ่งที่ชัดเจนว่าอะไรเป็นอะไร เช่นการใช้ Pepper Mill สำหรับ พริกไทย และใช้ Salt Grinder/Mill สำหรับเกลือ แต่ที่ชัดเจนที่สุด คือการใช้ภาชนะที่ใส มองเห็นภายในว่าเป็นอะไร
โดยส่วนตัวเข้าใจว่าภาชนะที่มีรูน้อยเป็นที่ใส่เกลือ และภาชนะที่มีหลายรูใช้สำหรับใส่พริกไทย ซึ่งดูไปแล้วก็เหมาะด้วยประการทั้งปวงกับเหตุผล ซึ่งผมได้เริ่มต้นความรู้มาจากตรงนั้น
ถึงแม้จะสรุปไม่ได้ว่าหลักการใดถูกต้อง แต่ที่ร้านของผมก็ใช้หลักของการใช้ภาชนะที่มีรูน้อยเป็นที่ใส่เกลือ และภาชนะที่มีหลายรูสำหรับใส่พริกไทย ผสมไปกับการใช้ Pepper Mill และ Salt Grinder/Mill รวมถึงการใช้ขวดใส ที่ไม่ต้องมานั่งเดาว่าขวดไหนคืออะไร
ลองไปที่นี่...ผื่อว่าจะช่วยได้บ้าง
https://www.google.co.th/search?q=holes+in+salt+shaker+and+pepper+shaker&ie=utf-8&oe=utf-8&aq=t&rls=org.mozilla:en-US:official&client=firefox-a