..... ในยุคนั้นอาหารหาบเร่มีสารพัดจนคุณตั้งน่าจะแยกกระทู้ได้ทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นหมูสะเต๊ะ ขนมจีนน้ำยา ขนมจีนแกง มาถึงประตูบ้าน ไม่ต้องออกไปกินตามร้านอย่างเดี๋ยวนี้....
ครับ ก็นึกอยู่เหมือนกันว่า เนื้อในของกระทู้นี้กำลังเข้าไปอยู่กรอบของเรื่องอาหารหาบเร่แผงลอย ซึ่งเป็น Street Foods ของไทยที่โด่งดังไปทั่วโลกในเรื่องของความอร่อย
ซึ่งความอร่อยของชาวต่างชาติก็น่าจะเป็นในเรื่องของความกลมกล่อมในรสชาติและความน่าฉงนในความลงตัวของเครื่องปรุงต่างๆที่มีความต่างกันค่อนข้างมากในเชิงของรสและกลิ่น
ซึ่งผมเห็นว่ากลิ่นของน้ำปลานั่นแหละที่เป็นตัวประสานกลิ่นของเครื่องปรุงทั้งหลายให้เกิดเป็นกลิ่นที่ไปกระตุ้นต่อมความอยากทาน ความอร่อย และความพอใจในอาหารจานนั้นๆ
และก็อีก ซึ่ง หนึ่งว่า ก็คงจะเป็นกลิ่นของน้ำปลานี้แหละที่พ่อครัว/แม่ครัวชื่อดังต่างชาติได้ค้นพบและได้นำไปเป็นหนึ่งในเครื่องปรุงในการทำอาหารฝรั่งหลายเมนูที่ดังติดอันดับความอร่อยในระดับนานาชาติ