nutmeg ลูกจันทร์เทศ ค่ะ ยุคบุกเบิกไม่ได้กล่าวถึงเลย เครื่องเทศที่เอ่ยถึงในเรื่องก็มีแต่เกลือกับพริกไทย เครื่องปรุงรส มีน้ำส้มสายชู ซอส(น่าจะเป็นมะเขือเทศ)
ในสมัยนั้นจันทร์เทศน่าจะราคาแพงมาก เกินกว่าชาวนาจนๆอย่างครอบครัวลอร่าจะซื้อมาใช้ได้
ทำให้นึกถึงความต่างอีกเรื่องหนึ่ง คือ ฝรั่งใช้น้ำส้มหมัก สำหรับการตัดรสหรือดึงรสของอาหารให้แหลมขึ้น ใช้แม้กระทั่งในการทำขนมเค็ก ของเราใช้น้ำตาล ช่างต่างกันมากมายเสียจริงๆ แต่ที่น่าสนใจก็คือ ต่างก็ทำให้อาหารมีรสชาติอร่อยทั้งนั้น นัยว่าในอาหารฝรั่งนั้นเป็นการเพิ่มความเป็นกรดให้กับอาหาร เนื่ิองจากองค์ประกอบของเครื่องปรุงในอาหารฝรั่งส่วนมากจะให้รสออกไปทางหวาน ในขณะที่อาหารของเราส่วนมาก เครื่องแกงจะให้รสออกไปทางความเป็นกรด (เปรี้ยว, ปร่า) จึงต้องใช้น้ำตาลช่วยดึงรส