ข้าพเจ้าเป็นคนไม่ค่อยทำอาหารแบบตะวันตก ประการแรกคือคนในบ้านไม่ค่อยชอบรับประทาน ประการสองคือถึงจะมีใครอยากรับประทาน คนในบ้านทำให้...ก็ไม่ค่อยอร่อย เลยตัดปัญหาโดยการไปกินตามร้านอาหารหรือไม่ก็โรงแรมแทน สิ้นเรื่องสิ้นราว
แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารที่เราทำกินกันเรื่อยๆภายในบ้านนั้น บางทีก็มีอาหารฝรั่งปนเข้ามา แต่เป็นอาหารฝรั่งที่ได้กลายเป็นอาหารจีนไปแล้ว
สามารถอ่านได้จากเรื่อง "อาหารฝรั่งโดยกุ๊กจีน"
แล้วอาหารฝรั่งใดบ้างที่กลายเป็นอาหารไทยไปแล้ว
ข้าพเจ้าเองไม่ได้ค่อยเชี่ยวชาญเรื่องอาหารแบบตะวันตก เลยไม่กล้านำเสนอมากนัก เลยมาถามทุกๆว่าท่านใดพอจะนึกกันออกบ้าง
ส่วนตัวข้าพเจ้านั้นเคยอ่านสูตรอาหารฝรั่งที่กลายไทยไปแล้วสูตรหนึ่งคือ "แกงผี"
แกงนี้ข้าพเจ้าไปอ่านสูตรมาจากนิตยสารพลอยแกมเพชรในคอลัมเรื่อง "ปากะศิลป์" (ถ้าจำชื่อไม่ผิด) เป็นสูตรของครอบครัวหนึ่งที่มีต้นตระกูลเป็นชาวตะวันตกเข้ามาสู่ไทยช่วงรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (ถ้าจำไม่ผิด) ซึ่งแกงนี้จะทำโดยการนำของเหลือจำพวกอบ และย่างที่รับประทานเหลือจากคืนฉลองเทศกาลวันคริสต์มาสมาปรุง
ผู้เล่าเล่าว่าที่บ้านใช้เนื้อสดในการปรุงมีเพียง เนื้อวัว ลิ้่นวัว และเนื้อไก่ นอกนั้นใช้ของอบลงไปผสมด้วย ได้แก่เป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ แบบจีนซึ่งเป็นอาหารที่รับประทานเหลือจากค่ำคืนวันคริสต์มาส
วิธีทำคือนำลิ้นวัวมาต้มให้สะอาด หั่นให้เป็นชิ้น นำเนื้อวัวมาทอดในน้ำมันพอเหลือง พักไว้ น้ำมันอย่าได้ทิ้ง
นำพริกไทยเล็กน้อย กับขิง และกระเทียม จำนวนเท่าๆกันมาตำให้เข้ากัน จากนั้นใช้บ๊วยดอง เยอะพอที่จะทำให้แกงเปรี้่ยวได้หน่อยๆมายีผสมกัน
นำส่วนผสมข้างต้นมาผัดกับน้ำมันที่ทอดเนื้อให้หอม หลังจากนั้นจึงใส่เนื้อและลิ้นที่ทอดไปแล้วลงมาผัด แล้วจึงใส่ของอบของย่างต่างๆลงไป เติมน้ำ ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ซีอิ๊ว และใส่ผงมาสตาสลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสให้กลมกล่อม ใส่ใบกระวานลงไปพอประมาณ
เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเบื่อยยุ่ย
อยากให้เผ็ดผัดพริกชี้ฟ้าใส่ลงไปขณะต้มแต่อย่าใส่เยอะนัก
ข้าพเจ้าฟังแล้วให้นึกอยากลอง เพราะว่าอยู่นานกิง ดึกๆ ของอบประดามีลดราคา เลยลองซื้อเป็ดย่าง ขาหมูอบ แฮมไก่ กุนเชียงไต้หวั่น กับซี่โครงหมูา
ทำเหมือนกับเขา ต่างกันหน่อยที่ซี่โครงหมูนี้ข้าพเจ้าหมักซีอิ้วและเหล้าก่อนนำไปทอด ทั้งข้าพเจ้ายังได้เพิ่มพริกขี้หนูไปอีกเล็กน้อยในเครื่องแกงที่ใช้ผัด
เนื่องจากเมือนานกิงหาบ๊วยดองไม่ได้ ไม่รู้ทำไม เลยใช้น้ำมะขามเปียกแทน ผงมัสตาสหาไม่เจอ แต่ปรกติเป็นคนกินมัสตาสอยู่แล้ว เลยเอามัสตาาสใส่ช้อนหนึ่งแทน
สุดท้ายยังเพิ่มหอมหัวใหญ่เข้าไปด้วย
นอกนั้นก็ทำเหมือนเขาทุกประการ
ผลที่ได้ตอนแรกก็แอบกลัวๆเพราะมันดูแปลกจริงๆ แต่พอเคี่ยวจนได้ที่ผลคืออร่อยมากอย่างไม่น่าเชื่อ เวลาทานจะทานกับข้าวสวยก็ได้ หรือทานกับขนมปังก็ได้ ผู้เล่าได้บอกว่าคุณย่าชอบทานกับขนมปังแบบสตูว์
ข้าพเจ้าลองหาสูตรสตูแบบฝรั่งมาเทียบ ดูคล้ายๆกับสตูว์แบบเฟลมิช (Cabonade Flamande)
ดูสตูว์แบบเฟลมิชได้จากเว็ปไซด์นี้
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mitsubachi&month=02-2012&date=24&group=43&gblog=12
ภาพข้างล่างนี้คือแกงผีที่ข้าพเจ้าทำเอง