ภัตตาคารที่ขายอาหารประเภททำแบบจีนผสมฝรั่ง หรือประเภทผสมผสานกับอาหารจีนแบบต่างๆ (กวางตุ้ง ไหหลำ เสฉวน ฮกเกี้ยน ...) หรือผสมผสานกับอาหารของชาติอื่นใดนั้น น่าจะมีอยู่ไม่กี่ร้านในกรุงเทพฯ สำหรับใน ตจว.ก็ยังพอจะพบได้เหมือนกันในบางจังหวัด (ซึ่งส่วนมากมิได้เป็นในลักษณะของภัตตาคารหรู)
อาหารที่ทำในลักษณะการผสมผสานนี้ก็คงไม่ผิดนักที่จะเรียกว่าเป็น fusion foods ซึ่งเมนูอาหารของภัตตาคารในบ้านเราเกือบทั้งหมดจะอยู่ในรูปของการเอาอาหารของคนอื่นเขามาแปลงเป็นแบบไทย-จีน ก็มีข้อน่าสังเกตอยู่ว่า สำหรับอาหารไทยที่มีความอร่อยขนาดติดอันดับโลกต่างๆที่เรียกกันว่า Street foods เหล่านั้น มันกลับทางกัน มันอยู่ในลักษณะที่เขา(คนอื่นๆ)เอากระบวนวิธีทำ รส และเครื่องปรุงเราไปปรับไปแปลงให้เป็นอาหารของเขา