ด.เด็ก dordek@email.com
บุคคลทั่วไป
|
ได้ยินเสียงร้องของเจ๊พวงร้อย เลยรีบมาช่วย สูตรนี้เป็นปลากะพงนึ่งมะนาว แต่จะใช้แซลม่อน(หรือแซม่อน)ก็ได้ ไม่ผิดกติกา เครื่องปรุง ป ลากะพงขาวหนัก 400กรัม คึ่นช่าย(เฉพาะก้าน)หั่นท่อนสั้น 1 ต้น พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียมซอย 1/4 ถ้วย น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าซอยตามขวาง 5 เม็ด ผักชีไว้โรยหน้าแบบถนัด วิธีทำ 1.ล้างปลาให้สะอาด จัดใส่จาน พักไว้ 2.นำปลาไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรงใช้เวลา 15-20 นาทีหรือจนปลาสุก ก็ยกลง ใส่จานพักไว้ 3.ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา น้ำมะนาวเข้าด้วยกัน แล้วตักราดบนปลา โรยด้วยคึ่นข่าย แต่งด้วยมะนาว พริกชี้ฟ้าเหลือง แดง ผักชี แล้วก็หาเบียร์เย็นๆมาสักกระป๋อง กินเป็นกับแกล้ม
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
พวงร้อย
|
ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อ 24 พ.ย. 00, 02:54
|
|
ขอบคุณคุณ ด เด็ก มากเลยค่ะ เคย"พยายาม"จะทำมาครั้งหนึ่งค่ะ แต่มันออกมาแฉะนำ้เกินไป ไม่ทราบสูตร แต่มั่วๆเอาแล้วออกมาก็ไม่อร่อยด้วยค่ะ ไว้จะเอาสูตรอาเฮียไปลองทำใหม่
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
คนเคยชอบฟิสิกส์
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อ 27 พ.ย. 00, 07:04
|
|
มีสูตรโดยทั่ว ที่จะทำให้ปลาหายคาวมั้ยครับ ผมทำทีไร ไม่ว่าจะทอดจะแกง มันก็ยังคาวเกินไป อ้อ ปลา Cod นะครับ แหะ ๆ ไม่มีตังซื้อ แซลมอล
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Tethys
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อ 11 ธ.ค. 00, 08:25
|
|
อ่านแล้วอยากหม่ำหมึกไข่นึ่งมะนาวรสจัดๆ ส่วนปลาแซลมอน กับปลาคอด( เอ่อ ภาษาไทยเขียนแล้วแปลก ๆแหะ ) Cod ขอไปทอดราดพริกไทยกระเทียมเยอะๆ แทนได้หรือเปล่าคะ คลุกปลากับเกลือ รากผักชี พริกไทย ทิ้งไว้ให้แห้ง กะว่าปลาดูดซับเข้าเนื้อหมดแย้ว ลงทอดแบบน้ำมันท่วมกระทะ แล้วรอร้อนจัดๆ แบบเอาลงไปแป๊บเดียวกรอบ ไม่อมน้ำมันด้วย แยกเจียวกระเทียมต่างหากทีหลัง แล้วเอามาราด
ไม่ไหวแล้ว หิวจนตาลายแล้ว ขอลาไปหม่ำก่อนนะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|