กลับไปอ่านเกี่ยวกับ เกยย้งก๊อกเซียงบี๊แล้ววิ่งไปถามคุณแม่ ๆ ก็ไม่รู้จักค่ะ
แต่แกะรอยจากภาษาจีนได้ความว่า
เกยย้ง เป็นภาษาจีนกวางตุ้ง
หากออกสำเนียงจีนแต้จิ๋ว จะอ่านว่า โกย(ไก่) ย้ง(หยอง หรือ ฝอย)
ก๊อก = ชาติ ประเทศ(เช่นคำว่าก๊ก ใน สามก๊ก)
เซียง = กลิ่นหอมตลบอบอวล
บี๊ = เมล็ดพืช อาจจะเป็นข้าวชนิดหนึ่งก็ได้ แต่คงมีทรายปนมากจนต้องต้มล้างทิ้งหลายครั้ง
อาหารชนิดนี้ คงต้องจ้างกุ๊กจีนจากภัตตาคารดังในยุคนั้นมาทำ แต่เรื่องนี้บอกให้รู้ว่า ในอดีต ประเทศไทยนับถือจีนว่ายิ่งใหญ่ วัฒนธรรมการกินแบบจีน ถือว่า ชั้นสูง
แสดงว่าแม่ผมตอบถูก แต่ผมไม่เชื่อว่ารังนกเอาไปต้มกับข้าว
แม่บอกว่า ก๊กเซี่ยงบี้ คือข้าวที่ดีทีสุด
เกยย้งก๊กเซี่ยงบี้ คือ ข้าวอบโกยหยอง หรือข้าวอบไก่หยอง
แต่พอผมท้วงเรื่อง รังนกก๊กเซี่ยงบี้
แม่เลยชักไม่มั่นใจ
โทร.ไปถามป้า ป้าบอกว่าขอเดาว่าเป็นธัญพืชพวกลูกเดือย
แถมบอกว่าเวลาไปตลาดเก่าจะถามร้านค้าให้ว่าคืออะไร