เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
อ่าน: 7261 ข้าวปลาหน้าร้อน
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
 เมื่อ 10 มี.ค. 02, 09:44

ฤดูร้อน(เป็นบ้า)ย่างกรายเข้ามาถึงหลังจากฤดู(ไม่)หนาว เพิ่งผ่านไป
ถ้าจำเป็นต้องออกไปเดินกลางแดดตอนเที่ยงถึงบ่ายละก็ จะแสบผิวในเวลาไม่นานทีเดียวละค่ะ
ถ้าต้องอยู่บ้านเพราะยังไม่ถึงเวลาลาพักร้อน อยากจะชวนมาคุยเรื่องอาหารการกินง่ายๆ รับฤดูร้อนกัน
ดิฉันขอแนะนำน้ำพริกปลาทู   ไม่ใช่น้ำพริกกะปิที่กินกับปลาทูนะคะ   แต่เป็นน้ำพริกที่มีหอมแดงใหญ่  กระเทียม  ใส่ปลาทูคั่วพอสุก แกะเป็นชิ้นเล็กๆ โขลกรวมกัน บีบมะนาวพริก  ใครชอบเผ็ดจัดก็ใช่พริกหอม จะเผ็ดและหอมกว่าพริกขี้หนู  ดิฉันไม่ชอบเผ็ดมากเลยก็ใช้พริกชี้ฟ้า
 ถ้าบางคนชอบแมงดาก็โขลกรวมลงไปด้วยให้หอมกลิ่นรสแมงดา    หรือบางคนกินปลาร้าเป็นจะเหยาะน้ำปลาร้าใส่ลงไปก็ได้
ผักสดที่กินกับน้ำพริก  ดิฉันเปลี่ยนรสไปใช้มะม่วงซอยกับหอมเล็กค่ะ  หลังบ้าน มีมะม่วงเขียวเสวยออกลูกแล้ว  ลูกเล็กๆจะกรอบและเปรี้ยวมันกำลังดี
กินกับแกงจืดร้อนๆ   ส่วนข้าวอย่ากินมากนัก เอาครึ่งจานพอ  ก็จะอร่อยรับลมร้อน
บันทึกการเข้า
อ้อยขวั้น
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 1  เมื่อ 05 มี.ค. 02, 14:53

หน้าร้อนนึกถึงข้าวแช่  หรือไม่ก็ข้าวสวยกินกับปลาแห้งแตงโมค่ะ  ของหวานอยากแนะนำมะยงชิดลอยแก้ว  ช่วงนี้เห็นขายกันเต็มตลาด  เลือกที่ลูกโตๆ แต่ยังไม่สุกจัดจนเนื้อเละ  นำมาปอกเปลือกและคว้านเม็ดทำลอยแก้ว  ชื่นใจดีจริงๆ ค่ะ
บันทึกการเข้า
ฝอยฝน
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 2  เมื่อ 05 มี.ค. 02, 15:57

คุณอ้อยขา ขอสูตร บรรดา ลอยแก้วทั้งหลาย อีกรอบ...ได้ไหมคะ
คิดถึงทั้ง...
สละ ลอยแก้ว
ระกำ ลอยแก้ว
กระท้อน ลอยแก้ว

อิอิ..ไม่ได้พาดพิงใครนะคะ  อยากกินจริงๆ...

หรือ...ร้อนๆแบบนี้ ..ถ้าได้ขนมใส่น้ำแข็ง ชื่นใจจริงๆค่ะ อย่าง..
น้ำกะทิแตงไทย  ถ้าได้น้ำลอบดอกมะลิ มาคั้นกะทิสด ชื่นใจจริงๆนะคะ หรือ ลอดช่องกะเผือก ก็ อร่อยนะคะ
เดินเข้าไปในสวนหลังบ้าน  มะม่วงออกลูกห้อยล่อ มดแดง เด็ดลงมา  ทำน้ำปลาหวาน( เติมกะปิ ลงไปนิด) ก็น้ำลายสอเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
นนทิรา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 3  เมื่อ 05 มี.ค. 02, 16:08

มะม่วงน้ำปลาหวานนี่ อ่านแล้วเปรี้ยวปากเลยล่ะค่ะ น้ำพริกปลาทู ทานกับมะม่วงซอยอีกเหมือนกัน มะม่วงเปรี้ยวๆกับดิฉันน่ะ ของคู่กันค่ะ
หน้าร้อนต้องไม่พ้นข้าวแช่จริงๆค่ะ เนื้อฝอย กะปิทอด พริกหยวกสอดไส้ ...... พิมพ์ต่อไม่ไหวแล้วล่ะค่ะ ขอหยุดตรงนี้ เดี๋ยวจะเกิดอาการ เพราะแถวนี้หากินไม่ได้ซะด้วย
บันทึกการเข้า
ตา
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 4  เมื่อ 05 มี.ค. 02, 17:23

แม่ครัวภาคทฤษฎีอ่านแล้วเกิดอาการเปรี้ยวปากขึ้นมาทันทีค่ะ แหม ถ้ามีน้ำแตงโมปั่นอีกแก้วก็แจ๋วเลยต่ะ
บันทึกการเข้า
แจ้ง ใบตอง
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 5  เมื่อ 05 มี.ค. 02, 20:57

เห็นกระทู้นี้แล้วนึกถึงเต้าเจี้ยวหลนครับ มีแตงกวาหั่นเฉียงๆ หรือไม่ก็ใส้หัวปลีอ่อนๆ เป็นเครื่องแนม  ปลาแห้งกับแตงโมของคุณอ้อยก็น่าสนใจเหมือนกัน แตงโมเย็นๆ หวานชื่นใจดี  แต่ต้องระวังเรื่องสารพิษตกค้างในหน่อยนะครับ

กับข้าวที่ง่ายๆ ผมขอเป็นปลาทูตัวโตๆทอดจนหนังเหลืองกรอบ มีน้ำปลามะนาวพริกขี้หนูหั่น ข้าวสวยร้อนๆ แค่นี้ก็กินข้าวหมดจานโดยไม่รู้ตัวครับ
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 6  เมื่อ 06 มี.ค. 02, 03:39

กระทู้นี้ช่างทำร้ายจิตใจผมเหลือเกิน ยิ่งกว่าสาว ๆ ไม่เหลียวแลซะอีก โธ่ ผมจะไปหาที่ไหนทานได้ล่ะครับเนี่ย
คุณเทาชมพูงานนี้ช่างร้ายเหลือทน
บันทึกการเข้า
ภาธร
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 7  เมื่อ 06 มี.ค. 02, 07:51

ส้มโอยำก็ไม่เลวนะครับ เมื่อวานหลานสาวที่บ้านหลายสาวลงมือยำเองมาให้ผมทาน อร่อยไม่อร่อยก็ต้องชมไว้ก่อน นานๆสาวน้อยพวกนี้เขาจะลงมือทำครัวเอง
บันทึกการเข้า
ภูวง
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 8  เมื่อ 06 มี.ค. 02, 08:06

อูยยย น้ำลายหกแต่เช้าเลย
บันทึกการเข้า
ภังคี
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 9  เมื่อ 06 มี.ค. 02, 08:07

โอ๊ย ขออภัย ใส่ร้ายพี่ชายโดยไม่ได้ตั้งใจอีกแล้วซี คุณภูวงแกไม่อยู่หรอกครับ ไปประชุมหลายวัน เข้ามาแล้วรู้ว่าถูกแอบอ้างโวยตายเลย
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 10  เมื่อ 06 มี.ค. 02, 09:32

ไหนๆว่าใจร้ายแล้ว...
ชอบอีกอย่างคือสะเดาน้ำปลาหวานค่ะ  กินกับปลาดุกย่าง  ไม่เอากุ้งเผา  กลัวสารตะกั่วแถมฟรีในหัวกุ้ง
เมื่อวันอาทิตย์   ไปกินขนมจีนน้ำพริกที่ร้านวัชราวันของคุณแนนซี่ ภรรยาคุณแสงชัย สุนทรวัฒน์ ที่อยุธยา
อร่อยมาก  มีเหมือด ถั่วพู หยวกกล้วยหั่นฝอย  เสียดายที่ขาดไปคือเล็บครุฑชุบแป้งทอด
ถ้านั่งเรือชมแม่น้ำต้องกินมะม่วงน้ำปลาหวานอย่างที่คุณอ้อยขวั้นบอกละค่ะ  อร่อยไม่ลืมเลย
บันทึกการเข้า
ทองรัก
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 11  เมื่อ 06 มี.ค. 02, 09:54

แค่เข้ามาอ่านก็รู้สึกว่าน้ำหนักตัวทำท่าจะขึ้นไป
อีกหลายขีดแล้วล่ะคะ คุณอ้อยขวั้นคะ ทองรักขอรบกวนถามเรื่องลักษณะของมะยงชิดหน่อยได้ไหมคะว่าแตกต่างจากมะปรางอย่างไรบ้างคะ
บันทึกการเข้า
อ้อยขวั้น
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 12  เมื่อ 06 มี.ค. 02, 10:15

เท่าที่สังเกตนะคะ  มะปรางหวานเนื้อจะไม่หนาเท่ามะยงชิด  ถ้าในระยะงอมพอกัน  มะปรางเนื้อออกเละกว่า  มะยงชิดเนื้อค่อนข้างกรอบและออกรสหวานอมเปรี้ยว  เวลาทำลอยแก้วจะรสดีกว่าค่ะ  ส่วนลักษณะแตกต่างภายนอกนี่บอกไม่ถูกจริงๆ นอกจากลองกดๆ ดูเวลาซื้อเพราะเนื้อมะยงชิดจะแข็งกว่าค่ะ  แต่ถ้าแม่ค้าดุๆ ก็ตัวใครตัวมันนะคะ  แฮะๆ

คุณฝอยฝนคะ  ของหวานประเภทลอยแก้วที่สาวเรือนไทยนิยมเสิร์ฟหนุ่มๆ คงเป็นแห้วนะคะ  เย็นๆ หวานๆ กรอบๆ อร่อยเชียว  แต่มีข้อติงว่าไม่ควรกินท่ามกลางสายฝนเพราะน้ำเชื่อมจะเจือจางหมดความหวานอย่างน่าเสียดาย

ว่ากันเรื่องกับข้าวหน้าร้อนต่ออีกหน่อย  ใครเคยรับประทานสับปะรดสดๆ กับข้าวสวยบ้างคะ  ชื่นใจดีเหมือนกัน  หรือจะทำต้มส้มสับปะรดกับซี่โครงหมู  ซดน้ำร้อนๆ ไล่เหงื่อก็เยี่ยมค่ะ
บันทึกการเข้า
คุณพระนาย
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 13  เมื่อ 06 มี.ค. 02, 12:44

มาอ่านแล้วก็ยิ่งเศร้าแต่ก็อยากตามอ่านต่อไป จะจดไว้ครับ กลับเมืองไทยคราวหน้าจะไปตามกินให้คุ้มเลย ฮึ่ม
บันทึกการเข้า
B
บุคคลทั่วไป
ความคิดเห็นที่ 14  เมื่อ 06 มี.ค. 02, 13:28

Khun Taochompoo ka, what is เหมือด ka?
This topic is making me so hungry!
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.037 วินาที กับ 19 คำสั่ง