ใช่ครับ ไข่เจียวปูเพิ่งจะมีมาไม่นานนี้เอง แต่ก่อนนั้นก็มีเพียงไข่เจียวหมูบะช่อ (หมูสับในปัจจุบัน) แล้วก็ไข่ยัดใส้อย่างที่อาจารย์ว่า
ผมไม่มีประสบการณ์หลากหลายกับใส้ของไข่เจียวยัดใส้ ซึ่งเท่าที่คุ้นเคยมาแต่ก่อนนั้นก็จะคล้ายใส้พายแบบอังกฤษ มีหมูสับ (หากทำเองที่บ้าน ในหมูสับก็จะใส่รากผักชีและกระเทียมสับรวมลงไปด้วย) มีมะเขือเทศหั่นเป็นทรงลูกเต๋าเล็กๆ มีหอมใหญ่หั่นแบบเดียวกัน แล้วก็เม็ดถั่วลันเตา เมื่อผัดก็จะมีการใส่ซอสมะเขือเทศลงไปด้วย ใส้ในปัจจุบันนี้มีวุ้นเส้น มีแครอท เพิ่มเข้าไป (และอื่นๆ) และไม่ใส่ซอสมะเขือเทศ ผมชอบใส้แบบเก่า ซึ่งเป็นเรื่องที่จะต้องทำกินเองที่บ้าน คนที่ชอบ spaghetti หากมีซอสเหลืออยู่ เพียงเพิ่มส่วนประกอบอื่นๆตามใจต้องการเข้าไป ก็จะได้ใส้ที่อร่อยตามใจอยาก
นิดนึงครับ เมื่อตีไข่สำหรับการห่อใส้นั้น ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยก็จะดี เมื่อทำการห่อไข่จะได้ไม่ฉีกขาด
ในตลาดชุมชนเดี๋ยวนี้ มะเขือชุบไข่ทอดสำหรับกินกับน้ำพริกกะปิ (ใส่แมงดานาด้วยละก็ อืม์
) กำลังกลายเป็นไข่เจียวมะเขือยาว ชะอมก็เช่นกัน