ผมมีความเห็นว่า อาหารที่มีคำว่าหมกอยู่ในชื่อเรียกนั้น แต่ดั้งเดิมคงมิได้หมายถึงว่าจะต้องมีลักษณะใดหรือรูปแบบเช่นใดเป็นการจำเพาะ เพียงแต่เพื่อบ่งบอกถึงวิธีการทำให้อาหารจานนั้นๆสุกจนกินได้
คำอธิบายของคุณตั้งทำให้ดิฉันนึกถึง "ข้าวหมกไก่" ค่ะ อาหารจานนี้เป็นคนละเรื่องกับหมกอีสานและลาว
ไปค้นดูว่าข้าวหมกไก่ดั้งเดิมจากอินเดีย เขาทำกันอย่างไร ก็ได้คำตอบมาตามนี้ค่ะ
วิธีการทำ
ขั้นตอนที่ 1
หั่นไก่เป็นชิ้นเล็กและหมักด้วยเครื่องปรุงด้านบน 1 ชั่วโมง
ขั้นตอนที่ 2 การหุงข้าว
ล้างและปล่อยให้เปียกไว้ก่อนหุงข้าว 30 นาที
เติมเนยอินเดียลงในกระทะ จากนั้นเติมกระวาน, ใบเบย์, อบเชย, กานกลู และกระวานเขียว
เติมข้าวที่เปียกและผัดจนข้าวมีการแตกตัว
ไม่ต้องเติมน้ำเพิ่ม
ขั้นตอนที่ 3 - การทำไก่
เติมเนยลงในกระทะจากนั้นใส่เครื่องเทศ กระวาน, อบเชยและใบเบย์ ผัดเล็กน้อยแล้วเติมหอมใหญ่ ผัดจนกระทั่งหอมใหญ่เป็นสีน้ำตาล จากนั้นเติมมะเขือเทศสับและผัดจนกว่าจะจะเข้ากันดี
เติมเครื่องปรุงทั้งหมด ผงพริก กาแรม มาซาลา, ผงผักชี, เบอร์ยานิ มาซาลา ผัดประมาณ 1 นาทีจากนั้น
เติมไก่ที่หมักไว้และผัดต่อจนไก่สุกและนำเอาจากเตา
ขั้นตอนที่ 4 – การจัดเรียงไก่และข้าว
เตรียมหม้อขนาดใหญ่และทาเนยอินเดียบนข้าวที่ผัดแล้ว และวางทับด้วยไก่ที่สุกแล้ว
ชั้นที่ 2 เติมข้าวและไก่จากนั้นต่อด้วยข้าวที่ผสมหญ้าฝรั่น (เติมนมกับหญ้าฝรั่งใส่ข้าวและคนให้เข้ากัน)
เติมหอมใหญ่ผัด, ผักชีสับและใบสะระแหน่
ปิดหม้อด้วยผ้าและเปิดไฟอ่อน 10 นาที
เมื่อร้อนและให้เสิร์ฟคู่กับไรต้าไรต้า – คือน้ำจิ้มโยเกิร์ตที่ทำมาจากแตงกวาและหอมใหญ่ โรยด้วยใบผักชี
https://www.siammakro.co.th/horeca_food_detail/276/%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%81%E0%B9%88%E0%B8%AA%E0%B9%84%E0%B8%95%E0%B8%A5%E0%B9%8C%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A2