เรียนถามคุณปิ่นค่ะ ดูจากภาพแล้วภาพล่างสุด ลักษณะของขนมจะเป็นแป้งนิ่ม
คลุกน้ำตาลและงา แต่สามภาพบนลักษณะแป้งกรอบ หมายความว่า
แปะทึงกอมีสองแบบนะคะ กรอบ/นิ่ม ที่เยาวราชพอมีให้ลิ้มลองบ้างมั้ยคะ
ขอบคุณค่ะ...
สรุปได้ว่า แปะทึงกอ ที่เราโมเมไปเรียกรวมกับอิ่วจาก๋วย กลายเป็นปาท่องโก๋ คงเป็นจริงตามย่าเล่า เสียดายที่ไม่เคยเห็นหรือกินแปะทึงกอ หากคืนชีพสูตรดั้งเดิมได้คงดีไม่น้อย คนขายคงพะยี่ฮ่อว่าเป็นสูตรโบราณ เสียแต่ว่าชวนชิมเจ้าไหนจะกล้ารับรองรสดั้งเดิม เมื่อคนเคยรู้รสก็หมดรุ่นไปแล้ว
บอกตามตรงว่า ไม่เคยกินขนมแปะทึงกอมาก่อนค่ะ จากภาพที่หามา เข้าใจเองว่า เป็นแป้งแบบหนานุ่มทอดแล้วคลุกน้ำตาล จึงมีคำว่า "แปะ ทึง" อันหมายถึง น้ำตาลทรายขาว อยู่ด้วย ไม่แน่ใจว่าเยาวราชมีไหม คงต้องเรียนถามคนที่เคยได้ชิมมาเล่าให้ฟังค่ะ
หากคุณวลัยสนใจดูภาพเพิ่ม สามารถค้นหาคีย์เวิร์ด "白糖粿" ในกูเกิ้ลได้เลยค่ะ