ต้มเลือดหมู
คุณตั้งชอบใส่ใบตำลึงไหมคะ
ชอบครับ แล้วก็ชอบแบบที่ลวกให้สุกสักหน่อยก่อนที่จะใส่รองก้นชาม ใบตำลึงต้องเป็นใบที่อ่อนหน่อยจึงจะอร่อย ไม่ค่อยจะมีกลิ่นเหม็นเขียว
ข้อสำคัญคือต้องเป็นตำลึงตัวเมีย บางร้านก็ไม่พิถีพิถันในการล้างและคัดทิ้ง จึงมีใบตำลึงตัวผู้ปนมาด้วย
เรียนตามตรง ตัวผมเองก็พึ่งทราบในข้อนี้ว่า ใบตำลึงนั้นแบ่งเป็น ตัวเมียตัวผู้
และถ้านำไปทำแกงจืด ต้องคัดเอาแต่ตำลึงตัวเมีย
จึงขออนุญาตนำรูปมาแสดงไว้ เพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างครับ
เครดิต :
เกษตร เกร็ดความรู้