ส่วนที่เป็นสุดๆของน้ำพริก ที่คงจะเรียกขานชื่อว่า น้ำพริก ไม่ได้อีกแล้ว ที่ผมได้พบเห็นและได้ร่วมสำรับด้วยนั้น อยู่ในช่วงเวลาของการต่อสู้ทางอาวุธระหว่างผู้คนที่เห็นต่างในความคิดด้านสังคมและการปกครอง
น้ำพริกนี้ ไม่มีอะไรมากไปกว่าลักษณะของพริกแห้งป่นคลุกกับเกลือ
....ตำกุ้ง....เด็กมาจากอ.วานรนิวาส จ.สกลนคร ได้ทำ
ให้กินเธอว่าที่บ้านเรียกอย่างนี้ แต่หน้าตาเหมือนน้ำพริกมะขามค่ะ..
ทำง่ายๆคือ..ต้มกุ้งแห้ง พริกหยวกหรือพริกทุกชนิดที่ชอบ หอมแดง
พอสุกได้ที่ช้อนขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ แล้วลงครกตำ ปรุงรสด้วยมะขามเปียกหรือ
มะนาว น้ำปลาน้ำตาลนิดหน่อย ก็เสร็จรับประทานกับผักสดตามใจชอบ
ที่อร่อยสุดๆคือปั้นข้าวเหนียวร้อนๆจิ้มทานแทนข้าวสวยค่ะ.....
....เคล็ดลับที่ทำให้ตำกุ้งหอมคือเวลาตำเครื่องปรุง ต้องใสผักแพวหรือ
ผักชีด้วยค่ะ...