ผมว่าลักษณะการกำเนิดของขนมทั้ง ๔ ชื่อ ผมว่ามันน่าจะต้องมีความสัมพันธ์กันบางประการไม่มากก็น้อย
ขนมถ้วยจีน - ขนมจุ๋ยก๋วย - ขนมน้ำดอกไม้ - ขนมบุหลันลอยเลื่อน
เห็นด้วยค่ะอาจารย์Siamese ลักษณะรูปทรงขนมทั้งสี่เหมือนกัน แตกต่างกันที่ส่วนผสม
ดิฉันอ่านพบแค่ว่าขนมบุหลันดั้นเมฆกำเนิดหลังขนมน้ำดอกไม้ ส่วนผสมคล้ายกันมาเพิ่มไข่แดงผสมน้ำตาลหยอดตรงกลางหลังนึ่งขนมมีเบ้าตรงกลางคล้ายน้ำดอกไม้
เพื่อให้เหมือนพระจันทร์สีเหลือง ดั้นเมฆลอยบนฟ้าด้วยสีของดอกอัญชันผสมแป้ง ที่มาจากเพลงบุหลันลอยเลื่อน
ไม่ทราบว่าประวัตินี้ถูกต้องหรือเปล่า เหมือนเล่าๆตามกันมา