ยกมาจากกระทู้
อาหารไทยในอดีต หมูฆ้อง
ตำรับ นางต่อม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา
ชื่อ "หมูฆ้อง" น่าจะเป็นอย่างเดียวกับอาหารฮกเกี้ยนที่นิยมกันอยู่ในภูเก็ต "หมูฮ้อง" เพราะเป็นหมูสามชั้นเคี่ยวกับซีอี๊วแบบเดียวกัน
เครื่องปรุง
๑ หมูสามชั้น
๒ ซีอิ๊วดำ
๓ น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลหม้อ
๔ พริกไทยเม็ด
๕ กระเทียม
วิธีทำ
๑ ล้างหมูให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ ๑ นิ้วครึ่ง
๒ ตั้งกระทะพอร้อน ใส่หมูลงไป ปิดฝา ให้น้ำมันไหลออกจากหมู
๓ นานๆจึงคนสักครั้ง แล้วปิดฝาไว้อีก
๔ เมื่อหมูระอุดีแล้ว ใส่ซีอิ๊วดำลงไปให้มากจนจับเนื้อหมูเป็นสีแดงแก่ แล้วปิดฝาไว้อีกครั้ง
๕ ปอกกระเทียม ทั้งกลีบ พริกไทยบุบพอแตก ใส่ลงในกระทะ คนให้เข้ากับหมู
๖ เมื่อเริ่มหอมกลิ่นกระเทียมพริกไทย ก็ใส่น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลหม้อลงเล็กน้อย คนอีกครั้งให้เข้ากัน
๗ เมื่อหมูและเครื่องเทศเข้ากันดีแล้ว ใส่น้ำลงไปประมาณครึ่งกระทะ
๘ ปิดฝา เคี่ยวต่อไปจนน้ำงวด ถึงจะยกลงได้
ถ้าไม่กลัวอ้วน หรือไขมันในเส้นเลือด อาหารจานนี้น่าทำ หมูฆ้องคงอร่อยเพราะหมูสามชั้นเนื้อนิ่มอยู่แล้ว รสก็มีทั้งเค็มและหวานน้อยๆ ยังหอมกระเทียมพริกไทยอีกด้วย
หมูฆ้องเก็บไว้กินได้หลายวัน แต่ต้องอุ่นทุกวัน