ไปอ่าน "ปะทานุกรมการทำอาหารคาวหวานอย่างฝรั่งแลสยาม" ซึ่งแปลและเรียบเรียงโดย "นักเรียนดรุณีโรงเรียนกูลสตรีวังหวัง" ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกที่โรงพิมพ์ของพวกครูอเมริกันเมื่อ ค.ศ. ๑๘๙๘ ในนั้นพูดถึงอาหารชนิดหนึ่งเรียกว่า "ปิ้งเนื้อโค"
วิธีทำ คือเอาเนื้อวัวมาเข้าเตาอบ โดยใส่น้ำไว้เล็กน้อย อบไปเรื่อยๆแล้วก็ตักน้ำนั้นๆมาราด นำเนื้อกลับไปกลับมาจนสุก น้ำที่เหลือนำมาทำน้ำเกรวี่โดยการใส่แป้ง เกลือและพริกไทย คนไปจนเดือด สุดท้ายตักใส่ชาม นำมากินกับเนื้อ
แต่ว่าส่วนพิเศษคือ ขนมที่กินกับเนื้อนี้ ข้าพเจ้าเองนึกไม่ออกเหมือนกันว่าเป็นขนมอะไร และเสต็กฝรั่งเขากินกับขนมหรือไม่ ขอคัดจากหนังสือเลยละกัน
"ถ้าจะทำขนมสำหรับรับประทานกับเนื้อปิ้งบ้างก็ได้ จงเอาไข่สามฟอง แป้งหกช้อนโต๊ะ นมหนึ่งถ้วยชา เกลือครึ่งช้อนชา พริกไทยพอควร
วิธีทำนั้นเอาไข่ขาวกับไข่แดงตีไปด้วยกันจนดีแล้ว จึ่งใส่นมเอาแป้งร่อนแล้วค่อยๆใส่ลงในไข่ แลนมทีละน้อยๆ คนไปจนเข้ากันดีแล้วใส่ถาดปิ้งครึ่งชั่วโมงก็จะสุก เมื่อสุกดีแล้ว ตัดเป็นชิ้นสีเหลี่ยม
วางไว้ให้รอบเนื้อปิ้งที่ใส่จานไว้นั้น"
อ่านแล้วเหมือนแพนเค้ก แต่ข้าพเจ้าไม่ทราบว่ามีการกินแพนเค้กกับเสต็กด้วยหรือไร