ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ก่อนจะไปเรื่องของชมภู่มะเหมี่ยว จะขอย้อนกลับไปที่ขนมจีนน้ำเงี้ยวหน่อยนึงครับ
ขนมจีนน้ำเงี้ยวนั้น แต่ดั้งเดิมจะเป็นอาหารของชาวบ้านที่ทำขึ้นเพื่อการรับรองแขกในงานทางสังคมต่างๆ ทั้งงานบุญ (งานปอย) งานแต่ง งานศพ งานชุมนุม ฯลฯ เป็นอาหารในลักษณะของอาหารว่าง หรืออาหารเบาๆ หรืออาหารรองท้องกันหิว
ผมเข้าใจว่า ในสมัยก่อนนั้น งานสังคมต่างๆที่มีคนมารวมกลุ่มอยู่มาก จะมีการนำหมูมาชำแหละเพื่อทำอาหารเลี้ยงดูแขก เลือดหมูจึงมีการนำไปใช้ในการทำน้ำเงี้ยว ใส่ร่วมไปกับกระดูกซี่โครงและเศษเนื้อที่เลาะออกมาจากกระดูก ต้มในหม้อใหญ่ ละลายน้ำพริกที่ตำและใส่ถั่วเน่าที่ย่างอังไฟจนหอม ใส่มะเขือส้ม ใส่ดอกวิ้ว สุกดีแล้วก็ตักมาราดเส้นขนมจีน โรยด้วยกระเทียมเจียว (บ้างก็มีหอมเจียวด้วย) หอมสดซอย ผักชี และผริกแห้งคั่ว บีบมะนาว กินกับผักกาดดองเค็ม จะใส่ถั่วงอกสดลงไปด้วยก็อร่อยเพิ่มขึ้นไปอีก