อาหารแต้จิ๋ว หรือจริงๆถึือเป็นหนึ่งในตระกูลอาหารกวางตุ้งจะเป็นลักษณะพิเศษจากบริเวณอื่นของจีน
อาทิ นิยมใช้แป้งข้าวเจ้า (จริงๆอยู่นานกิงต้องสั่งแป้งข้าวเจ้าราคาแพงหูฉี่มาจากกวางตุ้ง) ไม่ก็แป้งตั้งหมี่ (แป้งทำฮะเก๋า)
ด้านไส้ของอาหารว่าง อาทิ ไส้ขนมจีบ นิยมใช้หมู ไม่นิยมใช้เนื้อแพะ หรือแกะแต่อย่างใด ซึ่งผิดจากทางเหนือ
จากรูปภาพของขนมจีบที่อาจารย์เทาชมพูได้นำมาแสดงนั้น ข้าพเจ้าเคยเห็นและเคยนั่งหลังขดหลังแข็งทำมาแล้ว
แต่ว่าที่อาจารย์เทาชมพูกล่าวว่าผิดกับที่เคยกินเพราะเดิมเป็นรูปหม้อ รวบปลายแล้วจับจีบซ้อนกันนี้ข้าพเจ้าไม่เคยเห็น แต่ฟังๆมาดูหน้าตาคล้ายกับของว่าชนิดหนึ่งคือ "สือลิวเปา" (石榴包: shi liu bao) แปลตรงๆควรแปลว่าซาลาเปาต้นทับทิบแต่หน้าตาดูคล้ายฮะเก๋ามากว่า
อาหารนี้ดังเดิมเป็นของแถบๆอันฮุย (安徽: an hui) แต่ไม่ใช่อาหารของตระกูลอันฮุย (安徽菜: an hui cai) แต่เป็นอาหารของเขตฮุยโจว (徽州) เรียกเฉพาะว่า "ฮุยชาย"(徽菜:hui cai)เดิมไส้จะประกอบด้วย หน่อไม้ หมูสับ เห็ดหอม เครื่องปรุงรสก็มีซีอิ๊ว กระเทียม เกลือ และน้ำมันสลัด เอาทั้งหมดมาผัดให้เขากัน แล้วห่อด้วยไข่เจียวแผ่นบางๆ ทำเป็นรูปคล้ายผลทับทิม
ที่มา
http://baike.baidu.com/view/1143362.htmlแต่อย่างไรก็ตามของอร่อยมักจะไม่อยู่ที่เดียว หากชอบเผยแพร่ไปที่ต่างๆ สุดท้ายมาถึงกวางตุ้ง ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นบ้าง อาทิมีการผสมกุ้งไป และบางสูตรไส้จะผสมผงพะโล้เล็กน้อย พร้อมใส่ต้นหอมและกระเทียมสับลงไปกับไส้ แล้วก็ผัด แป้งที่ใช้ห่อใช้แป้งฮะเก๋า แต่ห่อออกมาแล้วหน้าตายังเหมือนเดิม
ที่มาคือ
http://www.meishichina.com/Eat/Nosh/201005/80539.htmlข้าพเจ้าคงไม่กล้าสันนิษฐานหรอกว่าส่งอิทธิพลมายังไทย และกลายเป็นขนมจีบไทย แต่ของให้สมาชิกเรือนไทยลองพิจารณาเอง
ปล. ท่านใดมีรูปขนมจีบไทยแบบที่อาจารย์เทาชมพูกล่าว หากนำมาแสดงจะถือเป็นความเมตตาอย่างสูง