เลยเกิดความสนใจขึ้นมาว่า อาหารที่เอามาจัดเป็นชุดเป็นสำรับนิยมแบบโบราณนั้น มีลักษณะเป็นอย่างไร เช่น หากมีแกงบวน จะจัดคู่กับชุดน้ำพริกอะไร จะมีจานเนื้อสัตว์บกหรือสัตว์น้ำที่ทำในลักษณะใด (ปิ้ง ย่าง ทอด ... ฯลฯ) ขนมหวานจะเป็นแบบใหน (บวชชี เชื่อม ทองหยิบ ฝอยทอง ...ฯลฯ)
ดิฉันรู้จักสำรับอาหารแบบโบราณอยู่แบบเดียว คือแบบที่มีแกงน้ำข้น แกงน้ำใส เครื่องจิ้ม ผักแกล้ม และของเคียง อย่างที่สี่อาจเป็นของผัดหรือทอด จากนั้นก็มีของหวานตบท้าย
แกงน้ำข้นคือพวกแกงรสเผ็ด อย่างแกงเผ็ด มัสมั่น เขียวหวาน แกงกะหรี่ แกงน้ำใส คือพวกต้มจืดต่างๆ เครื่องจิ้มได้แก่น้ำพริกยืนพื้น กินกับผักสดหรือผักต้มก็แล้วแต่ ของเคียงก็เช่นปลาทอด ปลานึ่ง กินกับน้ำพริก
ผัดหรือทอดคงไม่ต้องอธิบาย
ของหวานไม่ใช่ทองหยิบฝอยทอง แต่เป็นของหวานเย็นๆ แก้เผ็ดจากแกงน้ำข้นและน้ำพริก ประเภทลอยแก้ว เป็นหลักค่ะ