คุณรสสุคนธ์ มกรมณี เล่าประสบการณ์เกี่ยวกับลูกชุบฝรั่งในบทความเรื่อง
ลูกชุบฝรั่ง..มาร์ซะแพน ลูกชุบ.. เป็นของหวานที่คนไทยรู้จักกันดี และติดกลุ่ม “ขนมไทยโบราณ” อันเป็นข้อยืนยันเอกลักษณ์ความเป็นไทย
แต่แล้ววันหนึ่ง ฉันก็พบว่ามีขนมหน้าตาเป็นฝาแฝดกับลูกชุบของเรา วางขายอยู่ที่ซีกโลกอีกฟากหนึ่ง ฝีมือปั้นผลไม้และผักชิ้นเล็ก ๆ งามกระร่อยกระริบไม่แพ้กัน มีให้เลือกมากมายหลายแบบ แถมยังมีผลงานปั้นแบบสร้างสรรค์พิสดารมากมายยิ่งกว่าให้ซื้อหาอีกด้วย
ชิมแล้วรสชาติก็คล้ายคลึงกันซะอีก เมื่อถามว่าทำมาจากอะไร คำตอบคือถั่วอัลมอนด์บดผสมกับน้ำตาลป่น อ้าว! ของเราเป็นถั่วเขียวบดกวนกับน้ำตาล เข้าทางเดียวกันอีก
ไม่รู้เหมือนกันว่าใครเกิดก่อน ?!?
ครั้นสาวฮังการีผู้ขายบอกว่าลูกชุบของเธอเรียก มาร์ซะแพน หรือ มาร์ซิแพน (Marzipan) เท่านั้น ฉันก็อึ้งสิคะ เพราะเคยรู้จักมาร์ซะแพนเฉพาะที่นำมาแผ่เป็นแผ่นบาง ๆ หุ้มเค้ก แบบว่าเป็นไอซิ่งสำหรับแต่งหน้าเค้ก เจอบ่อย ๆ ในเค้กแต่งงานกับเค้กวันคริสต์มาสของฝรั่ง ไม่ใช่หน้าตาเป็นลูกชุบอย่างนี้!
มาร์ซะแพนนิยมนำมาแต่งหน้าเค้กเพราะมีคุณสมบัติคล้ายแป้งดินเหนียวที่เด็กเล่น ปั้นเป็นรูปร่างได้สารพัด ทำให้สามารถตกแต่งประดับประดาเค้กให้เลิศหรูอลังการอย่างไรก็ได้ และทำเก็บไว้ล่วงหน้าก่อนใช้งานได้หลายวันโดยไม่เสีย
แต่หน้าเค้กแข็ง ๆ แบบมาร์ซะแพนไม่ถูกรสนิยมคนไทยเท่าแบบครีมนุ่ม ๆ จึงไม่ค่อยได้เห็นวางขายในบ้านเรา
ห้องด้านในของร้านนี้ จัดเป็นพิพิธภัณฑ์มาร์ซะแพนค่ะ มีงานศิลป์สารพัดแบบสวยงามวิจิตรบรรจง เช่น ภาพติดฝาผนังรูปพระแม่มารี สถาปัตยกรรมและประติมากรรมที่มีชื่อเสียงของโลกในขนาดย่อส่วน เครื่องเรือน ของใช้ ฯลฯ ผลงานเลียนแบบของจริงทำได้เหมือนมาก ๆ จนแทบไม่น่าเชื่อว่าเป็นของที่กินได้
ไม่มีใครยืนยันที่มาของมาร์ซะแพนนั้นได้แน่นอน แต่ฮังการีอ้างว่าตนเป็นผู้ให้กำเนิด บางกระแสบอกว่ามาจากเปอร์เซีย ส่วนอิตาลีและสเปนก็เถียงว่าเป็นประเทศของตนต่างหาก สำหรับประเทศที่ทำมาร์ซะแพนจริงจังจนเป็นอุตสาหกรรมคือเยอรมนี
อิตาลี โปรตุเกต สเปน และประเทศในกลุ่มละตินอเมริกา มีธรรมเนียมการกินขนมลูกชุบฝรั่ง..มาร์ซะแพน ที่ปั้นเป็นรูปผลไม้หรือสัตว์ตัวเล็ก ๆ ในเทศกาลวันคริสต์มาส หลายประเทศใช้มาร์ซะแพนเป็นขนมสำหรับเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ จะกินเปล่าๆ หรือเสิร์ฟเป็นขนมสำหรับกินกับเครื่องดื่มร้อน ๆ ก็ได้ค่ะ
สิ่งที่ต้องระวังก็คือ ขนมมาร์ซะแพนใช้สีระบายตกแต่งให้สวยงามอย่างเดียวกับการทำลูกชุบ บางครั้งก็ผสมสีเข้าไปในเนื้อแป้ง ฉะนั้น ก่อนกินก็ขอให้แน่ใจนะคะว่าสีที่ใช้เป็นสีผสมอาหาร.. เพื่อความปลอดภัยค่ะ