เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33609
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 195 เมื่อ 07 ม.ค. 22, 08:35
|
|
ข้าวราดแกงเขียวหวานไก่ ข้าวแกงดั้งเดิม
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33609
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 196 เมื่อ 07 ม.ค. 22, 08:38
|
|
ข้าวราดแกงไก่พม่า (อุ๊บอสีปะย่าน)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33609
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 197 เมื่อ 10 ม.ค. 22, 08:26
|
|
แกงกะหรี่ไก่พม่า
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33609
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 198 เมื่อ 10 ม.ค. 22, 19:23
|
|
ไก่น้ำแดง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33609
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 199 เมื่อ 11 ม.ค. 22, 14:03
|
|
ไก่สะเต๊ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33609
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 200 เมื่อ 23 พ.ย. 23, 14:02
|
|
วัันนี้ตรงกับวันขอบคุณพระเจ้า หรือ Thanksgiving Day ของคนอเมริกันที่เป็นคริสตศาสนิกชน อาหารหลักที่ฉลองกันวันนี้คือไก่งวง นำมาอบหรือย่าง นำขึ้นโต๊ะช่วงอาหารเย็นเป็นจานหลัก ทำไมถึึงต้องเป็นไก่งวง ตำนานเล่ากันหลากหลาย แต่ที่แน่ๆคือเมื่อชาวอาณานิคมรุ่นแรก อพยพจากยุโรปขึ้นจากเรือมาตั้งถิ่นฐานในอเมริกาเหนือ มีการจัดเลี้ยงอาหารฉลองขอบคุณพระเจ้า และมีอินเดียนแดงมาร่วมวงด้วยในฐานะมิตร ไก่งวงถูกนำมาตั้งโต๊ะในวันนั้น เดิมในอังกฤษ อาหารที่นิยมฉลองกันในโอกาสพิเศษคือห่าน แต่ในอเมริกายุคบุกเบิก ห่านน่าจะไม่มีใครหอบข้ามทะเลมาด้วย ส่วนไก่งวงเป็นสัตว์พื้นเมืองของอเมริกาเหนือ หาง่ายและเนื้ออร่อย ไก่งวงจึงถูกนำมาฉลองแทน จากนั้น ทุกวันขอบคุณพระเจ้า จึงมีไก่งวงรวมอยู่เป็นสัญลักษณ์ด้วย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33609
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 201 เมื่อ 23 พ.ย. 23, 14:03
|
|
ไก่งวงมีขายในกรุงเทพ ยิ่งใกล้ๆคริสต์มาสยิ่งมีแน่ๆ แต่ถ้าใครไม่อยากได้ไก่งวงอบเสร็จแล้วจากในร้าน จะทำเอง วิธีทำก็อยู่ในคลิปนี้ค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33609
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 202 เมื่อ 14 ธ.ค. 23, 14:40
|
|
ไก่คริสต์มาส ขึ้นโต๊ะ ส่วนที่เห็นเป็นไส้อยู่ข้างใน คือบรี(เนยแข็งชนิดหนึ่ง เนื้อนุ่ม) ผสมกับลูกแครนเบอรี่ แล้วเอาเบคอนหุ้มตัวไก่ก่อนนำเข้าอบค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33609
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 203 เมื่อ 17 ธ.ค. 23, 15:50
|
|
อาหารมื้อกลางวัน วันคริสต์มาส ที่สำคัญรองลงมาจากมื้อเย็น ไก่อบไวน์ขาว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33609
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 204 เมื่อ 21 ธ.ค. 23, 11:09
|
|
ไก่อบกระเทียมสไตล์ฝรัั่งเศส กระเทียมต้องทำให้สุกเสียก่อนจึงจะไม่เหม็นอย่างกระเทียมสด เครื่องเคียงคือมันฝรั่งบด กับถั่วต้มสุกแล้ว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
ตอบ: 33609
ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม
|
ความคิดเห็นที่ 205 เมื่อ 22 ธ.ค. 23, 10:04
|
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|