เปี้ยว
|
ทำยังไงทอดยังไงให้หอมอร่อยครับ ? ไม่ทราบเคยมีใครโพสไว้หรือเปล่า ผมหาๆดูไม่เจอ ผมชอบแบบฟูๆ ขอเคล็ดลับหน่อยครับ ขอบคุณหลายๆครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
วุ้น
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อ 17 มี.ค. 02, 07:59
|
|
ตอกไข่ลงในถ้วย บีบมะนาวหยด2หยดตีให้เข้ากัน ตั้งกะทะบางบนเตาไฟร้อน เทน้ำมันมากๆ ปล่อยให้น้ำมันร้อนเป็นไอ เทไข่ลงไป ปล่อยให้ไข่ฟูแล้วผิวไข่ผิวคล้ำรีบตักใส่จาน(ช้าไม่ได้เดี๋ยวจะได้ทานBlack Egg) อร่อยอย่างไรบอกกล่าวกันบ้างน่ะครับ สูตรผมเองครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ฝอยฝน
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อ 17 มี.ค. 02, 10:21
|
|
ถ้าใช้ ไข่ไก่ ทอด จะได้ไข่ฟูนิ่ม พอยกลงจากเตาก็จะลดความฟูลงค่ะ เคยใช้ไข่เป็ด แล้วใส่หมูสับหน่อย ทอด น้ำมัน มากๆ ร้อนๆ ก็จะได้ไข่ฟู ขอบจะกรอบๆ เหมือน ผ้าจับจีบระบายเลยค่ะ แต่ไข่ไก่ ก็น่าจะทำได้นะคะ บางทีเคยใช้ไข่หลายฟองเกินไป ไข่จะหนา ไม่นุ่ม ไม่กรอบ ค่ะ กระด้างไปเลย ถ้ากะทะเล็ก คงต้องทอด ทีละไม่เกิน 2-3 ใบมั้งคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
พวงร้อย
|
ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อ 17 มี.ค. 02, 10:43
|
|
แบบฟูๆ needs lots of oil ka. Best to use wok, not flat frying pan. Watch the fat na ja, Khun Piew. แบบฟูๆ means fatๆ ka.
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ตา
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อ 18 มี.ค. 02, 03:12
|
|
อีกนิดค่ะ ไข่ที่ทอด ควรเป็นไข่ในอุณหภูมิห้องด้วยค่ะ ถ้าเป็นไข่ที่เพิ่งออกจากตู้เย้นแล้วเอามาทอดเลยไข่เจียวจะลีบๆ ดูไม่น่าทานค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ภาธร
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อ 18 มี.ค. 02, 08:39
|
|
ขอข้าวสวยร้อนๆสักจานเถอะครับ น้ำลายจะหกแล้ว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
อ้อยขวั้น
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 6 เมื่อ 18 มี.ค. 02, 11:53
|
|
ที่บ้านชอบไข่เป็ดใส่หอมแดงซอย แล้วทอดให้หนาๆ ไม่ฟูนะคะ ใส่น้ำมันไม่ต้องมาก กะแค่ไม่ให้ไข่ด้านก็พอ พอน้ำมันร้อนจัดก็เทไข่ลงไปแล้วดูว่าขอบเริ่มๆ สุก ลดไฟลงเพื่อให้เนื้อในสุกทั่วถึง กลับหน้าไข่ให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน จะใช้วิธีกระดกข้อมือโยนให้ไข่กลับตัวในอากาศเหมือนเวลาทอดขนมเครปของฝรั่งเศสก็ได้ค่ะ เพราะไม่มีน้ำมันเหลือค้างในกะทะให้เป็นภัยต่อใบหน้าแล้ว วิธีนี้แนะนำเผื่อไว้ในกรณีที่จะเน้นลีลาเพื่อเพิ่มความประทับใจนะคะ อิอิ
อ้อ! แต่ไข่เจียวแบบนี้ควรปรุงรสให้พอดีอร่อยในตัวโดยไม่ต้องอาศัยซอสพริกค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ทองรัก
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 7 เมื่อ 18 มี.ค. 02, 13:27
|
|
อ่านแล้วหิวข้าวจังเลยค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
พวงร้อย
|
ความคิดเห็นที่ 8 เมื่อ 18 มี.ค. 02, 13:33
|
|
พอดีไปเจอไข่เป็ดที่ตลาดคนขีน เลยซื้อมาสองใบ เพราะไม่เคยเห็นมานานแล้ว ยังนึกไม่ออกเลยว่าจะเอาไปทำอะไรดี เอาไว้ทอดไข่ดาวดีกว่า หุๆๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
นวล
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 9 เมื่อ 18 มี.ค. 02, 19:15
|
|
ถ้าอยากให้ฟูมากๆ เวลาตอกไข่ลงในชาม ต้องตีให้ละเอียดมากๆ เหยาะน้ำปลาหน่อยๆ ใช้ไฟกลาง ตั้งน้ำมันให้ร้อน ประมาณว่าพอท่วมไข่ พอไอน้ำมันขึ้น ก็เทไข่....... คอยเอาตะหลิว ช้อมน้ำมันมาราดไข่ เพื่อให้เหลืองสวย ตอนนี้ กลิ่นไข่ก็หอม เคล้ากลิ่นน้ำปลานิดๆ พอได้ที ช้อนไข่ เอียงตะหลิวเข้ากับข้างกระทะ เพื่อให้น้ำมันที่เกาะไข่มาได้ไหลออกไปบ้าง
ข้าวสวยร้อนๆ หนึ่งจาน วางไข่ให้ดีบนข้าว ตามด้วย น้ำปลาพริกขี้หนูถ้วยเล็กๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
CrazyHOrse
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 10 เมื่อ 20 มี.ค. 02, 18:54
|
|
-_-! น้ำลายหก!!!
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เปี้ยว
|
ความคิดเห็นที่ 11 เมื่อ 21 มี.ค. 02, 03:16
|
|
ขอบคุณครับ ลองมาแล้วครับ มันฟูครับ แต่ขอบไม่ค่อยกรอบ แต่ก็อร่อย อิอิ ครั้งนี้ลงทุนข้าวหอมมะลิ (ปกติได้แต่ american long grain) หอมมมมมมอร่อยยยย ร้อนๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
พวงร้อย
|
ความคิดเห็นที่ 12 เมื่อ 21 มี.ค. 02, 05:45
|
|
คุณเปี้ยวใช้กะทะแบบไหนล่ะคะ แบบแบนๆอย่างของฝรั่งรึเปล่า แบบนั้นทอดยังไงก็ไม่ได้หรอกค่ะ ต้องกะทะก้นลึกใส่น้ำมันท่วม ไข่มันมีที่ให้จมได้ ขอบมันก็จะได้รับน้ำมันทอดให้กรอบได้น่ะค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
เปี้ยว
|
ความคิดเห็นที่ 13 เมื่อ 21 มี.ค. 02, 20:49
|
|
ใช่เลยครับ (กะทะ)แบนๆอย่างของฝรั่ง มิน่า ทอดยังไงก็ไม่กรอบ คราวหน้ามีโอกาสคงต้องลองโค้งๆแบบของไทยและจีนบ้างซะแล้ว อิอิ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
รวิปรียา
บุคคลทั่วไป
|
ความคิดเห็นที่ 14 เมื่อ 22 มี.ค. 02, 22:34
|
|
วันนี้เพิ่งทานไข่เจียวกับต้มยำกุ้งมาค่ะ คุณแม่บอกว่า เวลาทอดไข่เจียวนี่นอกจากจะต้องตีไข่ให้ฟูแล้ว ถ้าได้น้ำมันปาล์มมาใช้ทอดจะยิ่งฟูกรอบ เพราะว่าน้ำมันปาล์มจะอมอุณหภูมิความร้อนที่สูงกว่า น้ำมันถั่วเหลือง ฉะนั้นของที่ทอดกรอบนี่ เขาถึงนิยมน้ำมันปาล์มไงคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|