ไก่เหวินฉางต้มแบบไหหลำนี้แพร่ไปทั่วตามมณฑลกวางตุ้ง หรือภาษาจีนกลางเรียกว่า "กวางต่ง" (广东:guang dong) เรื่อยไปจนถึงมณฑลฮกเกี้ยน หรือภาษาจีนกลางเรียกว่า "ฟูเจี้ยน" (福建:fu jiang)
อย่างไรก็ตามที่นำไปปรับปรุงแล้วกลายเป็นหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อประจำท้องถิ่น คือ มณฑลกวางตุ้ง ได้นำไก่เหวินฉางจากไหหลำไปปรุงอาหารเรียกว่า "ไก่เหวินฉางแบบกวางตุ้ง" (广东文昌鸡:guang dong wen chang ji)
ไก่เหวินฉางแบบกวางตุ้ง วัตถุดิบสำคัญคือไก่เหวินฉางของเกาะไหหลำ โดยอาหารประเภทนี้มีเครื่องปรุงหลัก คือ เนื้อไก่ ตับไก่ และแฮมจีน และต้องใช้วิธีการปรุงถึงสามวิธี ได้แก่ การต้ม การนึ่ง และการผัด ซึ่งวิธีการทำค่อนข้างสลับซับซ้อนเมื่อเทียบกับวิธีการต้มไก่แบบไหหลำ อาหารตำรับดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในอาหารที่ใช้ไก่ปรุง ๑ ในแปดชนิดที่ขึ้นชื่อที่สุดของแถบกวางตุ้ง
ส่วนประกอบ
๑ ไก่ตอน ๑ ตัว หนักประมาณ ๑ กิโลกรัม
๒ แฮมจีน (ไม่มีใช้แฮมแบบฝรั่งธรรมดาก็ได้ แฮมจีนจริงๆแล้วออกจะเค็มๆ ข้าพเจ้าชอบแฮมฝรั่งมากกว่า)
๓ เกลือ
๔ น้ำมันงา
๕ เหล้าจีน
๖ ตับไก่
๗ ก้านผักกวางตุ้ง หาไม่ได้เอาอย่างอื่นแทนก็ได้ หรือผักฮ่องเต้น้อยก็ใช้ได้เหมือนกัน
๘ แป้งผสมอาหาร จะใช้แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันก็ตามใจหรือจะใช้ผสมกันก็ได้ ละลายน้ำไว้พอหนืดๆ
๙ น้ำมันหมู ถ้ากลัวจะใช้น้ำมันพืชก็ได้ แต่น้ำมันหมูจะหอมกว่า
๑๐ น้ำซุป หาที่ไหนไม่ได้ก็เอาน้ำต้มไก่ที่กำลังจะได้ ถ้ากลัวไม่หวานพอจะหาผักมาต้มใส่เพิ่มก็ได้เช่นกัน
วิธีทำ
วิธีทำ
๑. ต้มไก่ด้วยไฟอ่อนประมาณ ๑๕ นาที นำออกจากน้ำ แล้ว หั่นไก่ออกเป็นชิ้นๆ ๒๔ ชิ้น แต่ละชิ้นขนาดพอคำ
๒. คลุกตับไก่กับเกลือ หลังจากนั้นนำไปต้มจนเกือบสุก แล้วนำมาหั่นเป็น ๒๔ ชิ้นส่วนแฮมนำมาหั่นเป็นชิ้นๆจนนวน ๒๔ ชิ้นเช่นกัน ควรหั่นให้มีขนาดเท่ากับตับไก่
๓. นำเนื้อไก่ ตับไก่ และแฮมมาวางเรียงกันให้สวยงามบนจาน สลับกับก้านผักกวางตุ้ง จะจัดเป็นรูปตัวไก่ได้ยิ่งดี แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟอ่อนๆจนกระทั่งสุก
๔. นำน้ำมันงา เหล้าจีน น้ำซุป และน้ำแป้งผสมให้เข้ากันทำเป็นน้ำปรุงรส ตั้งน้ำมันหมูเจือน้ำมันงาอีกเล็กน้อยลงกระทะ ตั้งไฟร้อน นำน้ำปรุงรสที่ผสมเรียบร้อยลงไปผัดจนหนืด แล้วนำมาราดไก่ พร้อมนำไปรับประทาน
ภาพไก่เหวินฉางแบบกวางตุ้งที่มา
http://www.hudong.com/wiki/%E5%B9%BF%E4%B8%9C%E6%96%87%E6%98%8C%E9%B8%A1