ใครกินเผ็ดเก่ง ลองแกงเขียวหวานเนื้อพริกขี้หนูดูก็คงชอบนะคะ
ดูภาพแล้วก็เห็นว่าน่าจะมีรสเผ็ดจัด แต่ไม่เป็นดังที่คิดครับ หากไม่ตักพริกมาทานพร้อมไปด้วย ก็จะมีรสเผ็ดเพิ่มขึ้นมาเพียงเล็กน้อย ความน่าสนใจของแกงเมนูนี้อยู่ตรงที่ความหอมของแกงที่เพิ่มขึ้นจากพริกขี้หนูและรสสัมผัสในองค์รวมที่ออกไปทาง strong flavor อีกเรื่องหนึ่งก็คือ ต้องใช้พริกขี้หนูสวนสด(เม็ดเล็ก)เพียงเท่านั้นจึงจะได้อรรถรส ใช้พริกสดอื่นๆจะไม่เข้ากันเลย ใช้ได้ก็แต่เพียงเป็นเครื่องประดับ(สีแดง)
ก็มีข้อปุจฉาจากการสังเกตว่า พริกที่เอามาทำให้สุกด้วยการต้มนั้น ความเผ็ดของมันดูจะลดลงไปมากเลยทีเดียว เช่นเดียวกันกับการเอาพริกสดไปคั่วให้สยบในกระทะร้อนๆ แต่หากเอาไปทอดหรือคั่วกับน้ำมัน จะยิ่งทำให้มันหอมและออกรสเผ็ดจี๊ดจ๊าดมากขึ้น
แล้วก็ยังงงๆกับพริกที่เรียกชื่อต่างๆกันใภาษาอังกฤษ paprika, pepper, chili pepper, capsicum,