อาหารชนิดแรก
ในประเทศจีนนั้นจะมีอาหารชนิดหนึ่ง ถือเป็นอาหารว่างก็ได้ เรียกว่า "ชุนปิง" (春饼:chun bing) คนปักกิ่งนิยมรับประทานกันในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ลักษณะของอาหารนี้จะเป็นแป้งบางๆ ใช้แป้งสาลีปั้นเป็นก้อน แล้วมาจี่บนกระทะ เนื้อแป้งจะติดบนกระทะ และกลายเป็นแผ่นแป้งบางๆ แต่บางครั้งอาจทำเป็นแผ่นแป้งเกือบบาง คือปั้นเป็นก้อนแล้วเอาไปอบสัก ๓๐ วินาทีในหม้อร้อน ข้างในห่อไส้ต่างๆ อาทิ ผักหลายๆชนิดหั่นฝอย อาทิต้นหอม กระเทียม กุ๊ยช่าย และผักสมุนไพรอีกสองชนิดที่ข้าพเจ้านึกไม่ออกเหมือนกันว่าเมืองไทยมีหรือเปล่า โดยทั้งหมดเป็นผักรสเผ็ดร้อน (葱、蒜、韭、蓼、蒿、芥)
นอกจากนี้ยังใส่เนื้อสัดว์หั่นเป็นเส้นเล็กๆผัดจนสุก ปรกติจะใช้เนื้อหมูเป็นหลัก อาหารประเภทนี้คนทางเหนือ และใต้ก็กินเช่นกันแต่ลักษณะแตกต่างกันเล็กน้อย อาทิ ทางเหนือนิยมแป้งหนาๆ แล้วนำไปอบ (ให้นึกภาพแป้งโรตีแห้งๆ จะใกล้เคียงมาก) แต่คนทางใต้นิยมใช้แป้งบางๆ...แล้วนิยมนำไปทอดเป็นสีเหลืองทอง ซึ่งก่อนทอดต้องห่อไส้ให้เรียบร้อยก่อน โดยทำเป็นแป้งทรงกระบอกปิดหัวปิดทาย
อาหารประเภทนี้ในเมืองแต้จิ๋วก็มี ทอดกินหมือนกัน เดิมจะเป็นไส้กุ้งทอด ขายให้เด็กๆกินตามถนน ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นไส้หัวผักกาดกับหมูสับ แต่ในปี ๑๙๑๑ ร้านอาหารร้านหนึ่งลองเปลี่ยน โดยการใส่หมูสับ ถั่วเขียวเลาะเปลือก กระเทียมสับละเอียด เห็ดหอม กุ้งแห้ง ผัดกับน้ำปลา แล้วเอาไปทอด ซึ่งปัจจุบันแพร่กระจายไปทั่วโลก
คำเรียกอาหารประเภทนี้ของคนแต้จิ๋วไม่เหมือนกับที่อื่น มีคำเฉพาะของเขา แต่ตอนนี้เหมือนกับคนอื่นๆแล้ว มีเพียงแบบไส้กุ้งทอดเท่านั้นที่ยังรักษาคำเรียกเดิมไว้
หากคนไทยไม่ว่าไส้จะเปลี่ยนไปเท่าไร เราก็ยังเรียกเหมือนเดิม
ข้อมูลนอกจากในหนังสือ ข้าพเจ้านำมาจากเว็ปไซด์ต่อไปนี้
http://baike.baidu.com/view/90033.htm http://yangxiuying2007612.blog.163.com/blog/static/483635742010113142428399/ http://www.meishichina.com/Eat/Nosh/201101/96861.html http://www.alashn.com/fdcomment.aspx?articleid=38 อาหารประเภทนี้คืออะไร ขอท่านทั้งหลายลองทายมา
สวัสดี