ลำไยอบแห้งสีทอง เป็นการอบแห้งแบบนำเมล็ดลำไยออกก่อน ซึ่งจะทำให้ได้ลำไยอบแห้งที่มีสีออกน้ำตาลทองอ่อน ๆ สามารถรับประทานเป็นอาหารหรือของกินเล่นหรือนำมาทำน้ำลำไย น้ำลำไยที่ได้จะมีสีอ่อนและมีกลิ่นไม่แรงเท่ากับลำไยอบแห้งสีดำ
ลำไยอบแห้งสีดำ เป็นการนำเอาลำไยมาอบแห้งพร้อมเมล็ด แล้วปล่อยไว้จนแห้งก่อนแล้วค่อยนำเมล็ดออก บางทีจะทำการอัดก้อนเพื่อให้ยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น การอบแห้งวิธีนี้จะได้เนื้อลำไยออกสีน้ำตาลดำเข้ม มีกลิ่นและรสชาติเข้มข้นกว่าลำไยอบแห้งสีทอง ไม่เหมาะสำหรับรับประทานเป็นของกินเล่น นิยมนำไปทำน้ำลำไย ด้วยมีรสชาติดี สีสวย กลิ่นหอม ที่สำคัญคือมีราคาถูกกว่าสีทอง
ภาพจาก
ลำไยถุงทอง