Escargot
ดร.ประกอบอยู่ที่นั่นคงจะได้ลองชิมแล้ว
น่าจะได้ว่ากันยาวๆเกี่ยวกับหอยตัวนี้ เชิญคุณเพ็ญชมพูก่อนก็แล้วกันครับ
แวะมาเล่าความทรงจำว่าเคยกินเอสคาโกต์เมื่อไปฝรั่งเศสครั้งแรก สั่งมากินเพราะอยากรู้ว่ามันเป็นยังไงถึงขึ้นชื่อลือชานัก ราคาแพงมากสำหรับกระเป๋านักเรียนไทย จานเล็กๆมีหอยอะไรคล้ายๆหอยโข่งตัวย่อมๆ อยู่ไม่กี่ตัว ตัวเนื้อหอยปรุงรสแล้วอัดอยู่ข้างใน มีส้อมแบบพิเศษให้ดึงเอาออกมา เนื้อมันนิดเดียว กินไม่รู้รส
เปลือกหอยไม่ทิ้ง บริกรเก็บกลับไปอย่างดี คิดว่าคงไปล้างแล้วอัดหอยกระป๋องมาเสิฟอีก ถูกหรือผิดไม่ทราบนะคะแต่ความทรงจำมันบอกยังงั้น
ดิฉันกินแบบกระจอกชน ถ้าเป็นท่าน NAVARAT.C อาจจะเริ่ดอลังการกว่านี้ รอของจริงจากท่านดีกว่า
ป.ล. กินเอสคาโกต์แล้วลิ้นต่ำๆอย่างดิฉันคิดถึงหอยทอดประตูน้ำที่เคยไปกินกับแม่ตอนเด็กๆขึ้นมาจับใจ
เอสคาโกต์ในบ้านผมต่างสายพันธุ์กับหอยแต่มีครบทุกเจเนเรชั่น ตั้งแต่รุ่นลูก รุ่นแม่และรุ่นยาย เวลาจะไปไหนกันทียืดยาดมากกว่าจะเคลื่อนขบวนได้ ยิ่งพอเข้าศูนย์การค้าละก็ติดหนึบ กะอืด ๆ กว่าจะผ่านไปทีละร้าน
เอสคาโกต์ได้กินในภัตตาคารหรูที่ฝรั่งเศสก็เคย เพราะมีเจ้าภาพเลี้ยง ส่วนใหญ่จะมาเป็นอาหารจานแรกๆเพื่อเรียกน้ำย่อย รสชาติจะวิเศษกว่ากันอย่างไรก็ลืมไปแล้ว เพราะชิ้นมันเล็กๆ เขาเสริฟให้ตัวเดียว กลั้นใจกินมันเข้าไปเพราะรู้ดีว่าเป็นของแพง จะผ่านก็เสียดาย ทั้งๆที่มันดำๆน่าขยะแขยงพอๆกับตัวเป็นๆของมัน เคียวๆผ่านลิ้นกลืนลงลำคอไปยังไม่ทันซึมซาบ สัมผัสได้แต่กลิ่นเนยกับกระเทียม
ในเมืองไทย เมื่อก่อนที่ ๑๓เหรียญดูเหมือนว่าจะมีขาย ราคาพอคบหาได้ แต่ความอร่อยลิ้นอย่างเราๆท่านๆ ผมว่าหอยลายอบเนย กินกับขนมปังกระเทียม สูตรเดียวกันจะเข้าท่ากว่า ทั้งรสชาติและราคา
เรื่องไข่หอย จำได้ว่าเคยกินโดยบังเอิญครั้งหนึ่ง คือเคี้ยวตัวแม่เข้าไปแล้วมันมีอะไรกรอบๆเหมือนเคี้ยวทรายเข้าไปแต่ไม่ใช่ คายออกมาดูจึงเห็นลูกหอยตัวเท่าปลายเข็มเป็นกระจุก เลยต้องไปแหวะออกตามระเบียบ