น้ำพริกกะปิที่เหลือ เอามาผัดเป็นข้าวผัดน้ำพริกกะปิ ก็อร่อยนะคะ....
ครับ อร่อยแท้แน่นอน
น้ำพริกทานกับผักนั้น ตามปรกติแล้วจะเป็นกับข้าวในบ้านของคนในเมืองในสำรับมื้อเย็น แต่ในปัจจุบันนี้ เห็นตามร้านอาหาร (แบบข้าวแกง) มักจะมีการสั่งมาทานกันในมื้อเที่ยง ซึ่งผมมีความเห็นเป็นสองมุม คือ เป็นกลุ่มคนที่ไม่ทำครัวในบ้าน กับ เป็นกลุ่มคนที่ชอบจริงๆ ซึ่งก็พอจะเดาได้ถึงพื้นเพเดิม (ตจว.)
น้ำพริกเป็นของทำง่ายแต่ค่อนข้างจะเรื่องมาก ดูเครื่องประกอบของเขาสิครับ พริก กระเทียม กะปิ มะนาว มะเขือ ผักจิ้มต่างๆ (ไม่ว่าจะเป็นผักสาด ลวก หรือชุบไข่ ฯลฯ) ซึ้อหามาแต่ละอย่างในปริมาณน้อยที่สุดที่ร้านค้าเขาจะขายให้เราได้ ก็หลายเงินอยู่แล้ว แถมยังเอามาใช้ตำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น (กระเทียมไม่กี่กลีบ พริกไม่กี่เม็ด กะปิก้อนหนึ่ง ผักแต่ละชนิดก็อย่างละนิดละหน่อย....ฯลฯ) หากไม่มีการทำครัวต่อไป ของที่ซื้อมาก็จะเน่าเสีย ก็เลยไม่น่าจะแปลกนักหากน้ำพริกจะเป็นของที่ต้องซื้อกิน แล้วก็กินไม่หมดในมื้อนั้นๆอีกด้วย ดีไม่ดียังเก็บไว้กินไปได้อีกหลายมื้อทีเดียว