เรือนไทย
ยินดีต้อนรับ ท่านผู้มาเยือน
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ข่าว: การแนบไฟล์ กรุณาใช้ชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษเท่านั้นครับ
หน้า: 1 ... 15 16 [17] 18 19 ... 24
  พิมพ์  
อ่าน: 16778 เมนูเนื้อ หลายเมนู
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12604



ความคิดเห็นที่ 240  เมื่อ 09 ก.พ. 22, 21:31

บางเมนูเนื้อแก้มวัว จาก คุณกุ๊ก ยิงฟันยิ้ม









บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 241  เมื่อ 10 ก.พ. 22, 08:33

ขอบคุณค่ะ   คุณเพ็ญชมพู
ส่วนอร่อยไหม ต้องหาคำตอบเอง  ได้คำตอบจากเชฟกูีกมาว่า
❝ เนื้อแก้มวัว ❞ เป็นเนื้อที่แก้ม ด้านข้างปากวัว เป็นกล้ามเนื้อ มีลักษณะเป็นพังผืดและเอ็นแทรกอยู่ นิยมนำไปต้ม/ตุ๋น ให้เนื้อเปื่อย


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 242  เมื่อ 10 ก.พ. 22, 18:37

บางเมนูเนื้อแก้มวัว

เห็นเมนูอาหารที่ระบุการใช้เนื้อเฉพาะที่ (cut) นี้แล้ว  ทำให้นึกไปถึงวิธีการยกระดับอาหารไทยขึ้นไปในอีกระดับหนึ่ง   

ผมมีความเห็นว่า วิถีไทยตามปกตินั้นไม่ค่อยจะคำนึงถึง cut ของเนื้อสัตว์ที่เอามาทำอาหารนัก มักจะเลือกดูแต่เพียงหยาบๆว่า เนื้อส่วนใหนของสัตว์จะเหนียว/ไม่เหนียว จะใช้แบบติดมัน/ไม่ติดมัน จะใช้เนื้อแดง/เนื้อที่มีมันแทรกในเนื้อ... คือเลือกไปตามที่ต้องการจะให้อาหารที่จะทำนั้นพึงออกมาดูดีและน่ากิน  เหตุผลสำคัญก็คงไม่มีอะไรมากไปกว่าคนไทยกินอาหารที่รสของน้ำแกงหรือของเครื่องปรุงประกอบ มากกว่าที่จะกินที่รสและสัมผัสของเนื้อสัตว์ 

ตามวิถีดั้งเดิมในสมัยที่ชุมชนพื้นบ้านยังไม่มีตลาดสดอย่างเป็นกิจจะลักษณะ ในปัจจุบันก็ยังมีให้เห็นอยู่ และแม้ในปัจจุบันที่มีทั้งตลาดเช้าและตลาดบ่าย(แก่ๆ) พวกเนื้อวัวและเนื้อหมูที่วางขายกันอยู่นั้นก็ยังตัดแบ่งในลักษณะของการคละให้มีทั้งเนื้อแดง เนื้อติดมัน เนื้อที่มีมันแทรก บางเจ้าก็มีติดกระดูกให้ด้วยนิดหน่อย  ผู้ขายจะตัดแบ่งเป็นกองๆก้อนใหญ่ แต่ผู้ซื้อก็ยังสามารถขอซื้อในแบบของการตัดแบ่งส่วนนั้นบ้างส่วนนี้บ้างผสมกันได้อีกด้วย   

วิถีนี้น่าจะเป็นมรดกตกทอดทางวัฒนธรรมบางอย่าง เพราะว่าในก่อนโน้นๆ (ผมยังได้เห็นในหลายพื้นที่ในช่วง 2520 ++) เนื้อวัวเนื้อหมูสดนั้นไม่มีขายตามชุมชนต่างๆ ทำให้วันดีคืนดีก็จะมีคนเห็นว่าสัตว์ที่ตนเลี้ยงไว้นั้นน่าจะเอามาเชือดกินได้แล้ว  แบ่งขาย แบ่งกันกิน มีรายได้ด้วย  การแล่และตัดแบ่งเนื้อก็จะตัดแบบตรงนั้นบ้างตรงนี้บ้าง รวมทั้งเครื่องใน  แล้วเอามาร้อยเป็นพวง ขายยกพวงไปเลย แล้วแต่ใครจะเลือกพวงใหน  คือทุกพวงจะมีองค์ประกอบคล้ายๆกัน เพียงแต่จะมีส่วนใดมากบ้างน้อยบ้างต่างกันไป 
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 243  เมื่อ 10 ก.พ. 22, 19:17

ขนาดอาหารพื้นบ้านของไทยที่อยู่ในข่ายของ street foods ยังอร่อยติดอันดับโลก   หากเพียงยกระดับขึ้นไปอีกหน่อยว่าใช้เนื้อ (cut)จากส่วนใหนของสัตว์ที่ว่าเป็น prime meat ของฝรั่งเขา ก็จะมิอร่อยเลิศไปเลยหรือ ? อย่างน้อยก็ยกระดับราคาได้อยู่ 

ผัดกะเพราเนื้อ Top loin, เนื้อ Tenderloin น้ำตก, แกงเขียวหวานเนื้อ Beef cheek, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ Rib eyes ตุ๋น, เนื้อ ?? น้ำมันหอย... ฯลฯ   ก็อาจจะเป็นเมนูที่ดูน่าสนใจมากขึ้นและขายดีมากขึ้นสำหรับทั้งคนฝรั่งและคนไทย (?)   ก็อาจจะเป็น Initiative ของหลายหน่วยงานและองค์กรต่างๆที่เกี่ยวข้องได้ ตั้งแต่วัตถุดิบไปจนถึงการตลาด และการประชาสัมพันธ์

มโนมากไปหน่อยครับ  ยิงฟันยิ้ม   
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 244  เมื่อ 11 ก.พ. 22, 07:18

ในยุคที่เนื้อวัวยังเป็นที่นิยม  แกงเขียวหวานเนื้อ  ใช้เนื้อติดมัน  อร่อยกว่าแกงเขียวหวานไก่


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 245  เมื่อ 11 ก.พ. 22, 19:13

พูดไปถึง cut ของเนื้อที่มาจากบริเวณจำเพาะและมีไม่มากนัก    เลยนึกออกว่ามีอาหารของ Austria อยู่เมนูหนึ่ง ชื่อ Tafelspitz  เป็นเมนูของอร่อยประจำถิ่นที่ออกไปทางมีราคาและมีระดับ จะเรียกว่าเป็นชุดอาหารแบบชาววังก็ได้

ชุดของเมนูที่ถูกต้องจะประกอบไปด้วยซุปเนื้อน้ำใสที่ก้นถ้วยซุปอาจจะรองด้วย crepes ที่หั่นซอยเป็นเส้นกว้างขนาดประมาณครึ่ง ซม. หรืออาจจะลอยหน้ามาด้วยแป้งอบกรอบลูกกลมๆขนาดประมาณไข่มุก เมื่อกินซุปหมดแล้วจึงจะตามมาด้วย เนื้อต้มที่หั่นเป็นแผ่นหนาประมาณครึ่งนิ้ว มีผักต้มเป็นผักเคียงจัดมาอยู่ในจานพร้อมสรรพ แล้วก็มีขนมปังจัดใส่อีกจานหนึ่งมาพร้อมกับกระดูกที่ตัดเป็นท่อนสั้นอบสุก (ขนาดประมาณขวดยาหม่อง)   ส่วนที่เป็นเนื้อและผักก็กินแบบปกติ  แต่ขนมปังกับกระดูกนั้น เราจะต้องควักไขของกระดูกกระดูก(Bone marrow)เอาออกมาทาขนมปัง เหมือนกับการกินขนมปังทาเนย    ก็เป็นความอร่อยที่ออกไปทางนุ่มนวลเอามากๆ   หากมีโอกาสก็ควรจะลิ้มลองสักครั้ง

เท่าที่พอจะรู้  เนื้อที่ใช้จะเป็น cut บริเวณบั้นเอวของวัว เนื้อก้อนนั้นจะมีรูปทรงสามเหลี่ยม (่เป็นเนื้อส่วนต่อระหว่างปลายชายโครงกับตะโพก)     เนื้อส่วนนี้ ไทยเราเรียกว่าเนื้ออะไรก็ไม่ทราบ  และมีการเอาไปทำอาหารไทยแบบเจาะจงใช้เนื้อส่วนนี้หรือไม่ก็ไม่รู้อีกเช่นกัน ครับ
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 246  เมื่อ 11 ก.พ. 22, 19:29

Bone marrow  น่าจะอร่อย


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 247  เมื่อ 11 ก.พ. 22, 19:31

Tafelspitz


บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 248  เมื่อ 11 ก.พ. 22, 19:40

Tafelspitz น่าจะมีหลายแบบนะคะ  บางรูปก็เหมือนสลัดเนื้อสัน


บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 249  เมื่อ 11 ก.พ. 22, 20:04

ของไทยก็ดูจะมีอาหารในทำนองนี้เช่นกัน แต่ชุดของเมนูและวิธีการกินต่างกัน

ผมนึกถึงเกาเหลาลูกชิ้น-เนื้อสด น้ำใส กินกับข้าวพุ้ยร้อนๆ  เท่าที่เคยกินของร้านที่มีชื่อและมีความพิถีพิถันในการทำ  เมื่อนำมาเปรียบเทียบกันแล้ว ความหอมและรสของน้ำต้มกระดูก(และใช้ลวกเนื้อ)ของเราก็มีกลิ่นที่หอมชวนกินพอๆกัน      
บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 250  เมื่อ 11 ก.พ. 22, 20:23

Tafelspitz น่าจะมีหลายแบบนะคะ  บางรูปก็เหมือนสลัดเนื้อสัน

ใช่เลยครับ หลากหลายรูปแบบการจัดเมนูจริงๆครับ  เพราะเป็นอาหารพื้นบ้านดั้งเดิมของชาวออสเตรียและเยอรมันตอนใต้ที่นิยมทำกินกัน  มีการนำเข้าไปเป็นอาหารประจำในวังสมัยกษัตริย์ Franz Joseph I ของอาณาจักร Austria-Hungary     
บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12604



ความคิดเห็นที่ 251  เมื่อ 11 ก.พ. 22, 21:00

มีอาหารของ Austria อยู่เมนูหนึ่ง ชื่อ Tafelspitz  เป็นเมนูของอร่อยประจำถิ่นที่ออกไปทางมีราคาและมีระดับ จะเรียกว่าเป็นชุดอาหารแบบชาววังก็ได้

"Tafelspitz" is made by boiling tri-tip (beef) in water with root vegetables and spices until tender. It is a favorite dish of the Viennese kitchen and commonly served with applesauce-horseradish sauce (or Apfelkren) and fried potatoes, either as Bratkartoffeln or as Kartoffelschmarrn.

จาก thespruceeats.com


บันทึกการเข้า
เพ็ญชมพู
หนุมาน
********
ตอบ: 12604



ความคิดเห็นที่ 252  เมื่อ 11 ก.พ. 22, 21:22

เนื้อส่วน tri-tip ชื่อในภาษาไทยคือ "เนื้อหางตะเข้"



บันทึกการเข้า
naitang
หนุมาน
********
ตอบ: 5823


ความคิดเห็นที่ 253  เมื่อ 12 ก.พ. 22, 18:49

ไม่เคยเห็นว่าคนไทยในภาคต่างๆมีเมนูอาหารจานไขกระดูกทั้งของวัวและของหมู    ลองค้นดู เลยพบว่าในปัจจุบันนี้มีอยู่ร้านอาหารทำ(ของวัว)ขายกันอยู่  ดูจะมีทั้งแบบย่างและอบให้สุกแล้วโรยหน้าด้วยเครื่องปรุงอื่นๆที่ซอยละเอียดหรือบดหยาบ  เมื่อดูจากเครื่องปรุงแล้วก็น่าจะจัดอยู่ในประเภท Fusion foods

การใช้กระดูกในการทำอาหารของไทยเรานั้น จะเน้นไปในเรื่องการเอาไปต้มทำเป็นน้ำซุปเพื่อเอาไปใช้ในการทำอาหารต่างๆชนิดอื่นๆ  เพราะน้ำต้มกระดูกนี้จะมีความหอมหวานที่เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ต้องมีการปรุงแต่งด้วยเครื่องปรุงรสอื่นๆมากนัก
บันทึกการเข้า
เทาชมพู
เจ้าเรือน
หนุมาน
*****
ตอบ: 33585

ดูแลเรือนไทย วิชาการ.คอม


เว็บไซต์
ความคิดเห็นที่ 254  เมื่อ 12 ก.พ. 22, 19:10

เชฟกู๊กอธิบายว่า

Fusion Food คือการผสมผสานกันจนเกิดสิ่งใหม่ๆ สำหรับในอาหารแล้วย่อมหมายถึงการผสมผสานอาหารหลากหลายวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน เช่น อาหารตะวันออกผสมผสานกับอาหารตะวันตก โดยคำนึงถึงความเข้ากันได้ รสชาติดี หน้าตาน่ารับประทาน

ภาพข้างล่างนี้ดูไม่ออกว่าเป็น FF อะไร  เหมือนส้มตำผสมซูชิ


บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 15 16 [17] 18 19 ... 24
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006, Simple Machines
Simple Audio Video Embedder

XHTML | CSS | Aero79 design by Bloc หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 19 คำสั่ง