วัวหันอย่างที่คุณตั้งอธิบายมา เป็นอาหารเมืองนอกหรือว่าของไทยเราเองคะ
เป็นของไทยครับ ที่เคยกินและเห็นมาจะใช้วัววัยรุ่น ตัวไม่ใหญ่ สำหรับของเมืองนอกนั้น ไปค้นดูในเว็บพบว่าก็มีการทำกันเหมือนกัน และยังเป็นการทำเพื่อขายอีกด้วย เช่น ใน Turin อิตาลี (
)
ถ้าเป็นของไทย เป็นของภาคไหน
เคยเห็นแต่ในภาคเหนือครับ โดยเฉพาะในงานเลี้ยงต้อนรับ เลี้ยงส่ง หรือในวันพิเศษ ในสมัยก่อนนะครับ ในปัจจุบันก็ยังเห็นมีการทำอยู่ มีอยู่ร้านหนึ่ง เป็นเพิงขายของริมถนนติดป้ายว่า 'วัวหัน' อยู่ก่อนจะเข้าพื้นที่ส่วนในของตัวเมืองเชียงราย แต่ยังไม่เคยได้ลิ้มลองรสเพราะจังหวะและเวลาไม่พอดีที่จะพบพานกัน ผมเข้าใจว่าจะเป็นการหันในลักษณะแยกส่วนเป็นชิ้นใหญ๋ เช่น อาจจะเป็นขาและตะโพกทั้งก้อน ครับ