ขออนุญาตแทรกเรื่องครับ - เคยอ่านพบว่าในฤดูหนาว เมื่อล่าสัตว์ได้ เขาจะแขวนเนื้อสัตว์ไว้ที่ชายคานอกบ้าน หิมะและความหนาวเย็นของอากาศจะช่วยรักษาเนื้อสัตว์นั้นไว้ได้ตลอดฤดูหนาว
หนังสือเล่มที่อ้างถึงนี้จำได้เพียงว่าเป็นเล่มหนึ่งในหนังสือแปลชุด เสรีภาพ เมื่อสี่สิบกว่าปีก่อน
ดิฉันก็อ่านเจออย่างคุณลุงไก่เจอเหมือนกันค่ะว่า พบว่ามันแยกได้ดังนี้
1 การถนอมอาหาร ทำกันตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วง เพราะสัตว์ที่ล่าได้ในฤดูนี้ อ้วนพีมีเนื้อมีมันมาก ไม่ผอมโซอย่างในฤดูหนาวซึ่งหาอาหารกินยาก เมื่ออากาศยังไม่เย็นจัดพอจะทำให้เนื้อสัตว์แข็งไม่เน่า แบบอยู่ในช่องฟรีซ คนก็ต้องใช้วิธีหมักเกลือ รมควัน ไม่ให้เน่าเอาไว้ก่อน จะได้กินได้นานๆตลอดฤดูหนาว
2 แต่เมื่ออากาศเริ่มเย็นจัด จนเนื้อสัตว์สดๆถูกรักษาเอาไว้ได้ด้วยการแขวนตากหิมะไว้นอกชายคาบ้าน สัตว์ที่ล่าหรือถูกเชือดในช่วงนี้ ก็ไม่ต้องหมักเกลือ แต่แขวนให้จับแข็งในหิมะได้เลย เหมือนอยู่ในตู้ฟรีซ
แบบที่สองนี้เห็นได้จากพ่อของลอร่าไปยิงหมีมาได้ ก็เอาเนื้อหมีแขวนไว้นอกประตูบ้าน หรือไปเจอหมูป่าในฤดูหนาว เอากลับมาบ้าน ก็แล่เป็นเนื้อสดแขวนไว้กินได้เลย ไม่ต้องหมักเกลือ....
เรื่องจริงๆที่ผมประสบพบมาด้วยตนเองเป็นดังนี้ครับ
หมีเป็นสัตว์ที่จำศีลในฤดูหนาว ส่วนหมูป่านั้นผมไม่ทราบว่าหายไปใหนในช่วงฤดูนี้ สัตว์ที่ล่าได้ในฤดูอากาศเริ่มเย็นจัด แรกเริ่มมีหิมะตกประปรายนั้น อาจจะมีหมีและหมูป่า แต่เมื่อหนาวจริงๆแล้วก็มักจะเหลือแต่พวกกวางเป็นหลัก
ครั้งหนึ่ง ผมได้มีโอกาสไปร่วมกิจกรรมถลกหนังกวาง (กับเพื่อนชาวอเมริกัน) ในช่วงเริ่มฤดูหนาวจัด เขายิงมาได้ประมาณ 7 วันแล้ว กวางตัวนี้แขวนอยู่ในโรงนา เมื่อเขายิงได้ใหม่ๆ ก็จะผ่าท้องเอาเครื่องในทิ้งหมด แล้วใช้ไม้กางขึงพืดตัวกวางไว้ในโรงนา
ขออภัยขอตัวไปทำธุระก่อนครับ