สูตรทำสตูว์ที่คุณ naitang เล่ามานั้นไม่มั่วแน่นอนครับ ผมทำกินเป็นประจำเพียงแต่จะใส่ไวน์แดงลงไปเคี่ยวด้วยแต่ไม่ใช้ซุปก้อนเพราะกลัวผงชูรสและสารปรุงแต่งต่างๆ จะใช้น้ำสต๊อกที่เคี่ยวจากกระดูกและผักรวมกันแทน และถ้าเปลี่ยนจาก mutton เป็นเนื้อ chevon ก็ต้องเพิ่มผง curry ลงไปด้วยเล็กน้อยจะอร่อยถูกปากขึ้นครับ
Chevon = เนื้อแพะ หากินได้ยากกว่าเนื้อแกะอีก ผมไม่เคยเอามาทำกินเอง แต่ชอบกินข้าวหมกแพะ ซึ่งร้านที่ทำอร่อยจริงๆอยู่ที่เชียงรายโน่น เป็นฝีมือแบบปากีสถาน ถ้าในกรุงเทพฯก็มีแถวป้อมพระสุเมรุ อีกแห่งหนึ่งก็เป็นตุ๋นแบบจีน อยู่แถวอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
คุณ pratab ว่าเปลี่ยนจาก mutton เป็นเนื้อ chevon แล้วเพียงเพิ่มผงกะหรี่ลงไปด้วยก็อร่อยแล้ว เห็นทีผมจะอยู่ไม่สุขต้องลองทำเสียแล้ว เรื่องใส่ไวน์แดงลงไปนั้นผมก็ทำเหมือนกัน แล้วก็ใช้ไวน์ที่เหลือกินเก่าเก็บนั้นแหละครับ