...เคยลองจานนี้ไหมครับ Mongolian beef จากครัวกวางตุ้ง
ไม่ทราบที่มาว่าดั้งเดิมเป็นอาหารถิ่นไหน
เหมือนจะเคยทานในร้านอาหารจีนโพ้นทะเล โดยเฉพาะในยุโรป แต่เป็นในชื่อเรียกอย่างอื่น
เมื่อเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมในหมู่บ้านของคุณกุ๊กกู จึงได้รู้ว่าที่ได้เคยทานมานั้นคงจะเป็นการทำแบบมองโกเลีย แต่คงจะเลียนแบบได้ไม่เหมือนของดั้งเดิม
อาหารที่บอกชื่อบอกยี่ห้อว่าเป็นอาหารแบบมองโกเลีย ที่ผมเคยเห็นทั่วๆไปในยุโรปนั้น จะเป็นร้านที่มีกระทะสแตนเลสทรงแบนกลมคล้ายกระทะโรตีของบ้านเรา แต่มีขนาดใหญ่กว่าประมาณ 2-3 เท่า มีผัก มีเนื้อ มีเส้น วางสุมกันอยู่บนกระทะ เมื่อจะทานก็จะแบ่งออกมาผัดเป็นจานๆแยกกันไปคล้ายกับการผัดบะหมี่ญี่ปุ่นยากิโซบะ