ลองนึกดูว่าเม็ดหรือเมล็ดผลไม้ไทย น่าจะจัดเข้าประเภทไหน
๑. seed แตงโม ๒. stone เงาะ ๓. pip ส้มโอ
ขอลองนำเสนอว่า
เม็ดแตงโม น่าจะเป็นได้ทั้ง seed และ pip ในระหว่างที่กินเนื้อแตงโมแล้วต้องบ้วนเม็ดทิ้ง จะเรียกเป็น nut ได้หรือไม่
เพราะว่าเมื่อตากแห้งแล้วคั่วหรืออบ ก็จะมีเปลือกแข็งเช่นเดียวกับลักษณะของ nut ทั่วๆไป คือต้องขบให้แตกจึงจะได้กินเนื้อในได้ เนื้อในนั้นเรียกว่า kernel เหมือนที่ใช้กับ nut โดยทั่วๆไป ก็โยงไปถึง เม็ดทานตะวัน ไม่รู้ว่าจะใช้คำว่า seed หรือ kernel หรืออะไรดี มันก็มีเปลือกที่ต้องขบออกก่อนกินเหมือน nut และมันก็ไม่ได้เป็น seed หรือ pip ที่อยู่ในตัวผลไม้
เม็ดเงาะ จะเรียกว่า stone ก็น่าจะพอได้ โดยเฉพาะสำหรับเม็ดของเงาะสายพันธุ์ที่ร่อน (เงาะทางภาคใต้) เม็ดเงาะพวกนี้เมื่อก็เอาไปคั่วก็สามารถกินกันได้ แล้วก็มีการกินกัน ซึ่งก็ดูพอจะเข้าเกณฑ์ของคำว่า nut แต่จะเรียกว่า Rambutan Nut ได้ใหม ??
ส้มโอ อืม์ เราแคะเอาเม็ดมันออกทิ้งไปก่อนที่จะกิน น่าจะเรียกว่า seed ?
ก็คงสับสนกันต่อไปพอควร แล้วก็ยังมีคำว่า pit มาเกี่ยวข้องกับเรื่องของเม็ดของผลไม้อีก