และแล้วก็มาถึงก๋วยเตี๋ยวยอดนิยม ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว
สงสัยว่าจะเกิดมาจากแดนกวางตุ้งเช่นเดียวกับราดหน้าหรือไม่คะ
ผัดซีอิ๊วจานนี้ จีนทุกเผ่าส่งประกวด
แม้ฮ่องกงจะทำได้ถูกปากคนชิมทั่วโลก แต่ char kway teow hokkien ไม่ยอมแพ้ใคร (char = ผัด)
ไชน่าทาวน์ปีนัง หรือไชน่าทาวน์เคแอล ทำได้อร่อยทุกร้าน
พวกฮกเกี้ยนในมาเลย์ รักษาหน้าตา/รสชาติอาหารได้เหมือนที่มณฑลฟูเจี้ยนมากครับ
ผักที่ใช้โดยมากมี 3 ชนิด ถั่วงอก คะน้า และกุยช่าย
คนไทยเติมมะนาวให้จี๊ดจ๊าด
และจี๊ดจ๊าด 3 มิติ เพิ่มเปรี้ยว เค็ม หวาน ในก๋วยเตี๋ยวผัดจีน ก็เลยกลายเป็นผัดไทย
สังเกตไหมครับ เครื่องปรุงในผัดไทย เป็นของจีนทั้งนั้น เช่น ไชโป๊วหวาน เต้าหู้ ถั่วบด กุยช่าย
และกุ้งแห้ง (ชาวจีนที่อพยพมาเป็นชาวบ้านริมทะเล เช่น ซัวเถา ฟูเจี้ยน มีกุ้งแห้งกินมานาน)