นึกไปถึงขนมจีนไหหลำที่ใช้เส้นกลมคล้ายเส้นอุด้งของญี่ปุ่น ใส่เนื้อและเครื่องในวัว เป็นอาหารที่ไม่ได้ไปแสวงหาทานมานานมากแล้ว จนเกือบจะลืมไปหมดแล้วว่าใส่อะไรกันบ้าง ที่ยังอยู่ในความจำอยู่ก็มีเนื้อสด ลูกชิ้น ผ้าขี้ริ้ว เนื้อต้มเปื่อย(ตุ๋น) เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มกะปิ พูดถึงแล้วยังน้ำลายสอ คงจะต้องลองไปหาร้านกินอีกสักครั้งหนึ่ง
ร้านขายขนมจีนไหหลำจะทำเนื้ออบให้สั่งกินกับข้าวสวยได้ด้วย เช่นกัน ร้านขายข้าวมันไก่ตอนก็จะมีการทำเนื้ออบขายเหมือนกัน แต่จำไม่ได้แล้วว่า เมื่อกินกับข้าวมันไก่แล้วรู้สึกเช่นใด ในปัจจุบันนี้ ดูจะไม่มีร้านใด(หรือหาได้ยาก)ทำเนื้ออบขายคู่กับข้าวมันไก่ทั้งในกรุงเทพฯและในต่างจังหวัด
เนื้ออบที่กล่าวถึงนี้ โดยชื่อเรียกและรูปลักษณ์จะออกไปในแนวฝรั่ง เมื่อใส่ปากเคี้ยวแล้วจะให้ความรู้สึกออกไปทาง chewy มิใช่ไปใแนว tender แบบของฝรั่งจริงๆ