ค้างคาวเผือก (อาหารว่างไทยโบราณ)
อาหารว่างไทยโบราณอีกหนึ่งชนิดที่หลายๆคนไม่น่าจะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ โดยชื่อที่ได้เกิดจากรูปร่างที่เหมือนค้างคาว และมีส่วนผสมหลักคือเผือกนั้นเอง โดยจะใช้เผือกผสมหัวกะทิและแป้งนวดให้เข้ากัน ห่อด้วยไส้หน้ากุ้ง (กุ้งสับกับมะพร้าวขูดขาว) ปั้นเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมทรงปิรามิด แล้วนำไปชุบแป้งทอดกรอบ ทานคู่กับอาจาด
สูตรอาหารค้างคาวเผือก ระยะเวลา 1-2 ชม.
เครื่องปรุงค้างคาวเผือก
ตัวแป้ง
1. เผือกนึ่งโขลก 1 หัว (1 ก.ก)
2. หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งสาลีร่อน 1 ถ้วยตวง
ไส้
4. มะพร้าวขูดขาว 250 กรัม
5. กุ้ง (แกะเปลือก-ชักไส้-สับ เก็บมันไว้ผัดถ้าไม่มีใช้สีส้ม) 200 กรัม
6. รากผักชี 3 ราก
7. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทย 1 ช้อนชา
9. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
10. เกลือ 2 1/2 ช้อนชา
แป้งชุบ
11. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
12. แป้งสาลีร่อน 1 ถ้วย
13. เกลือ 1 ช้อนชา
14. กะทิ 6 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำ 2/3 ถ้วย
16. น้ำปูนใส 2/3 ถ้วย
17. ไข่แดง 1 ฟอง
18. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำค้างคาวเผือก
1. แป้ง – ยีเผือกนึ่งสุก ยีให้ละเอียด ใส่หัวกะทิทีละนิด นวด ใส่แป้งสาลีทีละนิด ขยำให้เข้ากัน ใส่ภาชนะปิดฝาพักไว้
2. ไส้ – สับกุ้งและมะพร้าวขูดขาวให้ละเอียดเข้ากัน ตั้งกะทะไฟกลาง ผัดเครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) ใส่น้ำเล็กน้อยไม่ให้เกาะเป็นก้อน ใส่มันกุ้ง กุ้งที่สับกับมะพร้าว ผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ ผัดจนแห้งร่วน ปิดไฟ ใส่ใบมะกรูดซอย
3. แป้งเผือกที่พักไว้ มาปั้นก้อนกลม 1 นิ้ว แผ่แป้งออกให้เป็นวงกลม ตักไส้ใส่ตรงกลาง จับแป้ง 3 ด้านประกบเจ้าหากัน ลักษณะคล้ายทรงปิรามิด บีบริมให้เป็นสันขึ้นมา วางจัดเรียงใส่ถาดคลุมไว้
4. แป้งชุบทอด – น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกะทิครึ่งนึงก่อน ใส่เกลือ น้ำตาลทราย ไข่แดง ผสมให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือ ใส่แป้งสาลี ผสมแป้งข้าวเจ้า ใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อยๆ คลายแป้งด้วยน้ำและน้ำปูนใสที่เหลือ กรองด้วยกระชอน
5. ตั้งกะทะใส่น้ำมันใช้ไฟอ่อน รอให้ร้อน เอาเผือกชุบลงในแป้งให้ทั่ว ใส่ลงทอด พอเหลืองกรอบ ใส่กะชอนพักสะเด็ดน้ำมัน เสริฟกับอาจาด
ที่มา
http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=1106#!prettyPhoto