สูตรนี้ที่บ้านไม่ทำไม่รู้ว่าเพราะอะไร อาจเป็นเพราะคนในบ้านไม่ชอบอาหารทอดใช้น้ำมันมากๆทุกประการ
สูตรต่อมาที่จะเสนอคือสตูเนื้อวัว ลิ้นวัว หรือหางวัวตามแต่จะหาส่วนไหนได้ ปัจจุบันนี้ใช้แต่เนื้อวัวธรรมดา เนื่องจากข้าพเจ้ากลัวลิ้นวัว และหางวัวต้มนาน คนในบ้านคร้านจะรอ
อาหารชนิดนี้จากความทรงจำ จำได้ว่าใส่เครื่องยาจีนได้แก่ ลูกกระวาน ใบกระวาน โป๊ยกั๊ก อบเชย พริกไทย ใส่เพียงเล็กน้อย เท่านั้น และใช้ซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาล เป็นเครื่องปรุงรส เหล้าแม่โขงอีกนิดหน่อย
ผักที่ใช้ต้มให้เปื่อยๆได้แก่หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง มะเขือเทศ และซอสมะเขือเทศจำนวนมาก (แม่เคยนินทาว่าสมัยก่อนนะเป็นซอสมะระกอไม่ใช่มะเขือเทศ) เผื่อว่ามะเขือเทศเปื่อยไม่ทันใจ น่าจะใส่แครอทลงไปด้วยก็ได้ แต่ไม่มีใครใส่ อาจเป็นเพราะไม่มีใครกิน และในชัยภูมิน่าจะหายาก แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
อันนี้ขอเล่าสักนิด สมัยเด็กตอนประมาณพี่ ๒๕๓๕ จะทำเสต็กกิน ทั้งชัยภูมิ มีเพียงร้านเดียวเท่านั้นที่มีมันฝรั่งขาย คิดดู
วิธีทำก็ล้างเนื้อให้สะอาด เอาน้ำมันลง ใส่เครื่องเทศลงไปผัด แล้วเอาหอม ลงไปผัดอีกรอบ หลังจากนั้นใส่เนื้อลงไป คลุกๆ (อย่าเรียกว่าผัด ไม่เห็นว่ามันจะสุกอะไรเลยสักอย่าง) แล้วเติมน้ำลงไป ใส่น้ำลงไปจนท่วม แล้วใส่ซี้อิ้ว เกลือ และน้ำตาล หลังจากนั้นต้มไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ นานเท่าไรไม่รู้ แต่ต้มด้วยไฟอ่อนๆ เพราะหนังวัวเหนียวมาก พอเกือบเปื่อยได้ที่ ค่อยใส่มะเขือเทศและหัวมันลงไป และต้มต่อไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ และเรื่อยๆ จนกระทั่งมะเขือเทศเบื่อ มันนิ่ม ตรงนี้ถ้าป้าบอกว่าถ้าชอบจะใส่ซอสมะเขือเทศลงไปด้วยก็ได้ เร็วดี ไม่ต้องรอมะเขือเทศเปื่อยยุ่ยละลายกับน้ำแกง
สูตรนี้ข้าพเจ้าลองเทียบกับทางสิงคโปร์เห็นว่าคล้ายกันอยู่มาก
มีสองสูตร
ดังนี้
Herbal oxtail soup recipe
Ginseng imparts a herbal taste and fragrance to the soup. If you have never tried ginseng before, reduce the number of teabags used so that you get a milder taste.
This soup takes 3 hours. Use the slow cooker, it is the most excellent cooking pot for this soup.
Ingredients
1 oxtail
2 potatoes
1 fresh ginseng (use 5 ginseng teabags)
1 section ginger
1 tbsp chinese wolfberries
1 litre water
Seasonings
1 tbsp cooking wine
Salt and pepper
Directions
1. Cut the oxtail into sections
2. Wash and soak in water
3. Parboil the oxtail
4. Peel and cut the potatoes into big chunks
5. Bring the water to a boil
6. Add the potato, oxtail, ginger and cooking wine
7. Bring the water back to a boil
8. Wash the wolfberries and add to the soup
9. Lower heat and simmer for 3 hours. The soup should turn milky
10. Cook for another 10 minutes
11. Remove the ginseng tea bags
12. Season with salt and pepper
13. Serve
Oxtail soup recipe with potatoes, carrots and tomatoes
A wholesome hearty oxtail soup with nutritional root vegetables.
Ingredients
800g oxtail
3 potatoes
2 carrots
2 tomatoes
2 pieces of ginger
2 tbsp cooking wine
2 litres of water
2 tsp salt
Directions
1. Cut the oxtail into sections
2. Wash the oxtail and soak in water
3. Bring half a pot of water to a boil, add the 2 pieces of ginger and 1 tbsp of cooking wine
4. Add the oxtail and cook for about 10 minutes
5. Remove from the water and clean the oxtail pieces
6. Bring 2 litres of water to a boil
7. Add the ginger, oxtail and cooking wine
8. Bring the water back to a boil
9. Lower the heat and simmer for 30 minutes
10. Remove any floating froth from the surface of the soup
11. Remove the ginger
12. Peel the potatoes, carrots and tomatoes, Cut into pieces
13. Add them into the soup
14. Bring the soup to a boil
15. Lower heat and cook for another 40 minutes
16. Season with salt
17. Serve
ที่มามาจากเว็ปไซด์นี้
http://www.foodbuzz.com/blogs/sg/singapore/605081-nov-13-looking-for-an-oxtail-soup-recipe-อีกเว็ปไซดด์หนึ่งมีภาพประกอบสวยงามอธิบายทุกขั้นตอน คือ
http://gastronomicbunny.wordpress.com/2010/11/03/oxtail-stew-my-speciality/