http://bangkokmag.com/webboardnew/webboard_ans.php?id=1245&view=ok..."มั่นใจหรือตั้งใจว่าจะต้องทำสิ่งนั้นแน่ๆ" บ่งบอกให้รู้ว่าเมื่อเราแช่แป้งแล้วต้องทำ เพราะถ้าไม่ทำมันจะบูดจะเน่าเสียต้องทิ้ง
คราวนี้เราก็มาพิจารณาว่าจะทำอะไรจึงต้องแช่แป้ง ส่วนมากเวลาเราจะเอาแป้งมาทำอะไรนี่มันไม่ต้องแช่นะผสมน้ำแล้วก็ทำได้เลย
เท่าที่นึกออกสิ่งที่ต้องแช่แป้งและนิยมทำกันแต่โบราณมี 2 อย่าง คือขนมจีน และข้าวหมาก ขนมจีนต้องทำด้วยแป้งข้าวเจ้า โบราณ
ไม่ค่อยมีแป้งสำเร็จรูปขายการจะทำจึงต้องเอาข้าวมาแช่น้ำเพิ่อให้อ่อนตัวโม่ง่ายอย่างที่คุณลุงแก่ว่า
แต่หลังจากที่โม่ออกมาเป็นแป้งแล้วจำเป็นจะต้องเอาแป้งนี้ไปกวนกับน้ำแล้วปล่อยให้นอนก้นวันรุ่งขึ้นรินน้ำใสส่วนบนทิ้ง
เติมน้ำลงไปใหม่แล้วกวนแล้วปล่อยให้นอนก้น ทำอยู่อย่างนี้ประมาณ 3 วัน ซึ่งเรียกกันว่าการหมักแป้งหรือแช่แป้ง
จนแป้งนี้มีรสเปรี้ยวจึงจะเอาไปทำขนมจีนได้ ซึ่งหลังจากที่ผ่านขั้นตอนการแช่แป้งแล้ว
ถ้าเราไม่เอาไปทำขนมจีนแป้งนั้นเป็นอันว่าเสียต้องทิ้ง...
สำหรับข้าวหมากนั้นไม่ใช่เอาแป้งไปแช่น้ำ แต่เป็นการเอาแป้งข้าวหมากไปหมักหรือไปแช่รวมกับข้าวเหนียว
ซึ่งหลังจากแช่แล้วผลก็ออกมาเหมือนกันคือถ้าไม่ทำข้าวหมากก็ต้องทิ้ง นี่จึงเป็นที่มาของสำนวนที่ว่า
"ไม่(ทำขนมจีนหรือข้าวหมาก)แน่ ไม่แช่แป้ง"...