.......... และปลากระเบนย่างที่ตลาดแม่กลองคงจะสดใหม่ไม่มีกลิ่นแอมโมเนีย(เพราะไม่สดจริง)เหมือนที่เคยพบตามตลาดในกรุงเทพ ผมชอบเอามาผัดเผ็ดแบบแห้งกับมะเขือเทศครับ
แสดงว่าคุณ pratab ชอบกินปลากระเบน และรู้จักวัตถุดิบนี้เป็นอย่างดี
ถูกต้องเลยครับ ปลากระเบนจะต้องสดใหม่ มิฉะนั้นจะมีกลิ่นแอมโมเนีย ยิ่งนานกลิ่นก็ยิ่งแรง ฉุนจัดเลยทีเดียว ผมมีความรู้เรื่องเกี่ยวกับปลากระเบนน้อยมาก เท่าที่รู้จักก็มีปลากระเบนพันธุ์เล็กของปักษ์ใต้ที่เขาเรียกกันว่า 'จ้องม้อง' คนใต้เขานิยมเอามาย่างหรือเอามาผัดเผ็ดกินกัน ทำให้นึกถึงบรรยากาศครั้งหนึ่งนานมาแล้ว นั่งล้อมวงยามเย็นช่วยกันย่างปลาจ้องม้องบนชายหาด ได้ทั้งความอิ่ม บรรยากาศ และความสุนทรีย์อื่นๆ
ก็เคยเห็นมีการตกปลากระเบนในทะเลหลวงและทะเลสาบสงขลาตอนกลางซึ่งมีน้ำลึกประมาณ 1.5+/-เมตร เห็นเขาใช้ไม้ไผ่ปักโด่เด่อยู่ แต่ไม่เคยเห็นปลากระเบนที่ตกใด้ ในแม่น้ำแม่กลองก็มีปลากระเบนขนาดใหญ่เป็นพวกที่อยู่สองน้ำ ในแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงก่อนถึง จ.นครสวรรค์ก็มี แต่ก็มีเพียงปลากระเบนในพื้นที่ทะเลสาบสงขลาเท่านั้นที่ผมรู้ว่ามีการตั้งใจจับเพื่อเอาไปทำอาหาร