ชาวริวกิวก็จำอยุธยาได้ เพราะของดีของริวกิวอย่างหนึ่งคือสุราขาวที่กลั่นแบบอยุธยา เรียกว่าอาวาโมริ แต่โบราณเรียกว่าเหล่าริวกิว (ริวกิวชู) พวกต้าหมิงและเกาะใหญ่ญี่ปุ่นเรียกว่า "เหล้าของคนต่าวด้าวแดนใต้" (นัมบังชู หรือนัมบังสาเก) นัมบังนั้นหมายถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และฝรั่งในมะนิลากับมาเก๊า แต่ในกรณีนี้คือสยามดังที่บันทึกต้าหมิงระบุไว้ชัด
ที่ปราสาทชูริ พบเครื่องเคลือบสยามจำนวนหนึ่งจากเตาแม่น้ำน้อย อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี บันทึกเฮคิไดโฮอันของริวกิวระบุว่าไหไทยจากเตาแม่น้ำน้อยนั้นเอาไว้ใส่เหล้ากลั่นจากอยุธยา ดังนั้นเหล้าไทยจึงน่าจะมีสถานะสูงในราชสำนักริวกิว และต่อมามันแพร่ไปถึงเกาะใหญ่ญี่ปุ่น ทุกวันนี้ถือเป็นสุราชั้นดีมีราคาแพงมาก แต่รสชาติของมันคือเหล้าโรงดี ๆ นี่เอง
ในการประชุมสุดยอดอาเซียน-ญี่ปุ่นสมัยพิเศษ เพื่อฉลองวาระครบรอบ ๕๐ ปี ความสัมพันธ์อาเซียน-ญี่ปุ่น ภายหลังการประชุมหารือทวิภาคีระหว่างนายกรัฐมนตรีไทยกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นแบบเต็มคณะ เมื่อวันที่ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๖๖ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้มอบของขวัญพิเศษเป็น เหล้าอาวาโมริ (泡盛) ซึ่งเป็นเหล้าพื้นเมืองของจังหวัดโอกินาวะ ที่ผลิตจากข้าวไทย เป็นสัญลักษณ์ถึงมิตรภาพระหว่างสองประเทศ
ภาพจาก กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น