น้ำแห้งแล้ว รอคุณตั้งตั้งหลักนะคะ
เมนูหมูต่อไป แพร่หลายอยู่มากตามร้านอาหาร คือ หมูมะนาว
เครื่องปรุง
สันในหมู 250 กรัม
ผักคะน้า 5 ต้น
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
พริกสด 2 เม็ด
ผักชี 1 ต้น
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำสันในหมูมาล้างน้ำให้สะอาดซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
2. ปอกเปลือกกระเทียม เด็ดขั้วพริก และตัดก้านผักชี นำไปล้างน้ำให้สะอาด หั่นกระเทียมและพริกสดเป็นชิ้นๆ นำไปโขลกให้ละเอียดส่วนผักชีนำมาซอยให้ละเอียด
3. น้ำพริก กระเทียมที่โขลกไว้ และผักชีซอยมาใส่ในถ้วยผสม เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือน้ำมะนาว ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบเตรียมไว้เป็นน้ำจิ้มหรือน้ำราด
4. นำผักคะน้ามาเด็ดใบแก่ทิ้งไป จากนั้นก็นำไปล้างน้ำให้สะอาดหั่นใบเป็นท่อนขนาดพอคำ ส่วนก้านก็ให้ปลอกเปลือกออกแล้วหั่นแฉลบหนาประมาณ 1 ซม.
5. เปิดเตาที่ไฟแรง นำน้ำเปล่าใส่หม้อประมาณ 4 ถ้วย ต้มจนน้ำเดือดเมื่อน้ำเดือดแล้วก็ให้นำผักคะน้าลงไปลวกรอจนน้ำเดือดอีกครั้งก็ใส่น้ำมันพืชลงไปประมาณ 1 ช้อนชาตักผักขึ้นมาแช่ในน้ำเย็นจัดเพื่อให้ผักยังคงความเขียวไว้จากนั้นก็สะเด็ดน้ำแล้วนำไปจัดใส่จานเตรียมไว้
6. นำสันในหมูที่หั่นไว้ลงไปลวกในหม้อต่อ รอจนหมูสุก ก็สะเด็ดน้ำ นำไปจัดใส่จานวางเคียงกับผักคะน้าที่ได้ลวกไว้แล้ว นำน้ำจิ้มที่เตรียมไว้มาตักใส่ถ้วยหรือจะนำมาราดลงบนหมูก็ได้แล้วแต่ความชอบ
7. เมื่อจัดเตรียมเรียบร้อยแล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
http://121easy.com/contentn.php?id=4861