ยังสงสัยว่า ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เป็นลูกครึ่งไทย-จีน เกิดในไทยหรือเปล่า
เพราะรสชาติของอาหารจีนในกรุงเทพ มักจะไม่มีเผ็ดหรือเปรี้ยวยืนพื้นนะคะ มีแต่เค็มด้วยซีอิ๊ว
แม่นแล้วครับ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำคือลูกครึ่งไทยจีน
แล้วถั่วลิสงล่ะครับคือ ไทยหรือจีน?
ก๋วยเตี๋ยวหมูในซัวเถา (มณฑลกวางตุ้ง) ร้านหนึ่ง หน้าตาเหมือนก๋วยเตี๋ยวเครื่องในหมูในไทยเปี๊ยบ
เช่นมี ไส้อ่อน ตับ ม้าม ไส้ใหญ่ตุ๋น หมูสับ หมูชิ้น
ติดกับมณฑลกวางตุ้ง คือ กวางสี ที่เมืองกุ้ยหลิน ผมไปกินก๋วยเตี๋ยวน้ำ
เขาตักหมูสับร่วนๆให้ 1 ช้อน และถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อน
หรือหมูชิ้นผิวซีอิ๊ว และถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อน
และเครื่องเติมที่ให้เติมเองคือ pickles ทำจากผักหลายชนิด
บางอย่างก็เผ็ดๆ เพิ่มความจี๊ดจ๊าดตอนซดน้ำแกงร้อนๆ
บรรพบุรุษเล่าว่า เมืองจีนสมัยก่อนขาดแคลน
ทำก๋วยเตี๋ยวใส่หมูนิดเดียว เติมถั่วลิสงคั่วให้มีเนื้อมีหนัง เพิ่มผักดองให้อิ่มท้อง
ถั่วลิสงคั่วพอมาอยู่ในก๋วยเตี๋ยวต้มยำไทย กลายเป็นถั่วป่น
คนไทยกินหวาน กินเปรี้ยว เติมพริกป่น
หนักเข้าคนขายปรุงเป็นต้มยำให้เสร็จ
ไม่ทราบว่าอาจารย์ไปเมืองจีน มีโอกาสฃิม street food บ้างไหมครับ