ก่อนที่จะลืม ยังมีอีกไส้หนึ่งที่หากินได้ยากเต็มทีคือ ข้าวเหนียวยัดใส้ แผงหนึ่งเจ้าอร่อยที่ยังคงทำขายอยู่ ณ ขณะนี้ อยู่ที่ตลาดปีระกา
ข้าวเหนียวยัดไส้เป็นของคู่ที่มีการทำขายอยูในร้าน หาบเร่หรือแผงลอยที่ขายตือฮวนเกี้ยมไฉ่ อาหารเมนูนี้ ในประสบการณ์ของผมได้เห็นอยู่สองวิธีการกิน ซึ่งโดยหลักการแล้วก็เหมือนๆกันคือ เป็นอาหารชุดเครื่องในหมูกับข้าวเหนียวยัดไส้
วิธีการหนึ่งเป็นแบบที่เราคุ้นเคยกัน คือ กินโดยจิ้มกับซ๊อสข้นเหนียวสำดำ ส่วนอีกวิธีการหนึ่งนั้นเคยเห็นที่เมืองฮานอยของเวียดนาม ซึ่งคิดว่าคงจะเป็นวิธีกินแบบดั้งเดิมของเขา (เห็นเมื่อสมัยเปิดประเทศใหม่ๆ) ที่เห็นนั้นเป็นเจ้าหาบเร่ ใช้ตู้สี่เหลี่ยมคล้ายหาบเร่ก๋วยเตี๋ยวแคะของบ้านเรา มีเครื่องในหมูส่วนหนึ่งหั่นเป็นชิ้นค่อนข้างหนากับอีกส่วนหนึ่งที่ยังไม่หั่น แล้วก็มีข้าวเหนียวยัดไส้ แต่จะมีการใส่ถั่วแบบบ้านเราหรือไม่นั้น ไม่รู้ จำไม่ได้ว่ามีการใช้ผักอะไรด้วยหรือไม่ ชุดที่แม่ค้าขายประกอบไปด้วยเครื่องในตามสั่งใส่ในกระทงพร้อมกับข้าวเนียวยัดไส้ที่หั่นเฉียงเป็นแว่นๆ เป็นลักษณะของการกินแบบกินข้าวเหนียวยัดไส้กับเครื่องในหมูต้ม หรือ กินเครื่องในหมูต้มกับข้าวเหนียวยัดไส้ (vise versa -วลีภาษาไทยสั้นๆที่เหมาะสมควรจะเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ ?)
ความอร่อยของข้าวเหนียวยัดใส้นั้นประกอบไปด้วยการเลือกใช้ข้าวเหนียวใหม่หรือไม่ก็ต้องแช่ข้าวเหนียวในน้ำนานข้ามคืนก่อนที่จะเอาไปทำ กระทั่งถั่วลิสงเองยังต้องรู้วิธีทำให้มันสุกนิ่มเนียนไปกับตัวข้าวเหนียว อีกอย่างหนึ่งก็คือตัวน้ำจิ้ม ซึ่งจะมีสูตรลับเฉพาะของแต่ละเจ้าในการใช้เครื่องปรุงและการเคี่ยวจนได้ที่ ซึ่งมิใช่เรื่องง่ายๆแต่เพียงใช้ซีอิ๊วหวานหรือการผสมซีอิ๊วหวานทดแทนก็ได้
ทำเองไม่เป็นหรอกครับ ได้ความรู้บางส่วนมาจากการพูดคุยกับแม่ค้าแผงลอยเจ้าอร่อยที่ปากทางเข้าตลาดปีระกา